Quân đội Syria giải cứu phi công cường kích Su-22 bị Mỹ bắn rơi

TPO - Quân đội chính phủ Syria đã giải cứu thành công viên phi công lái chiếc máy bay Su-22 bị tiêm kích F/A-18 Mỹ bắn rơi ở khu vực Raqqa của nước này.

Ảnh: RIA Novosti
Ảnh: RIA Novosti

Hãng RIA Novosti tối ngày 19/6 dẫn nguồn tin từ quân đội Syria cho biết thông tin trên.

Phi công được giải cứu là Đại tá Không quân Ali Fahed.

“Lực lượng quân đội do tướng Suhaila Al-Hassan chỉ huy đã tìm thấy và cứu sống phi công của máy bay bị bắn rơi. Hiện giờ Đại tá Fahed đang ở trong bệnh viện, tính mạng không bị đe dọa”, nguồn tin cho biết.

Quân đội Syria giải cứu phi công cường kích Su-22 bị Mỹ bắn rơi - ảnh 1

Nga: ‘Bắn hạ Su-22 của Syria là hành động xâm lược’

Bộ Ngoại giao Nga khẳng định, việc máy bay chiến đấu Mỹ bắn hạ cường kích Su-22 của Syria trên lãnh thổ nước này là hành động xâm lược một quốc gia có chủ quyền.

Đại tá Ali Fahed được tìm thấy cách nơi máy bay Su-22 bị bắn hạ khoảng 30 km về phía Nam Raqqa. Chiến dịch cứu hộ rất phức tạp bởi địa điểm phi công nhảy dù rất gần với vị trí do nhóm khủng bố “Nhà nước Hồi giáo” (IS) tự xưng chiếm giữ. IS cũng được cho là đã tiến hành tìm kiếm chiếc máy bay và phi công Al Fahed.

Chiếc Su-22 bị liên quân do Mỹ dẫn đầu bắn rơi tối ngày 18/6. Chỉ huy quân đội Syria tuyên bố chiếc Su-22 bị bắn rơi đã tham gia chiến dịch chống lại IS, và cáo buộc liên quân đã phối hợp với các tay súng IS tấn công quân đội Syria.

Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov ngày 19/6 đã chỉ trích hành động của liên quân do Mỹ dẫn đầu ở Syria. Theo người đứng đầu Bộ Ngoại giao Nga, Mỹ cần phải tôn trọng chủ quyền của Syria và phối hợp hành động với Damascus.

Quân đội Syria giải cứu phi công cường kích Su-22 bị Mỹ bắn rơi - ảnh 2

Sau vụ Su-22 Syria bị bắn hạ, phòng không Nga chính thức ‘tuyên chiến’

Tất cả máy bay chiến đấu và phương tiện bay không người lái xuất hiện trong những khu vực chiến đấu của lực lượng Không quân-Vũ trụ Nga ở Syria sẽ bị đưa vào tầm ngắm của các hệ thống phòng không Nga đang được bố trí ở quốc gia Trung Đông này.

Quân đội Syria giải cứu phi công cường kích Su-22 bị Mỹ bắn rơi - ảnh 3

Khám phá cường kích Su-22 của Syria bị máy bay Mỹ bắn hạ

Cường kích Su-22 già cỗi đóng vai trò là lực lượng chủ lực của không quân Syria trong cuộc chiến chống IS.

Quân đội Syria giải cứu phi công cường kích Su-22 bị Mỹ bắn rơi - ảnh 4

Mỹ bắn hạ Su-22 và toan tính của các bên trên chiến trường Syria

Ngay sau khi Mỹ bắn hạ một máy bay chiến đấu của quân đội Syria trên vùng trời tỉnh Raqqa, miền nam Syria, đã xảy ra cuộc giao tranh lần đầu tiên giữa quân đội Syria và lực lượng được Mỹ hậu thuẫn, cũng như một loạt các hoạt động quân sự của các nước trên chiến trường Syria. Động thái này phản ánh những toan tính của các bên trên chiến trường Syria thời gian tới.

Quân đội Syria giải cứu phi công cường kích Su-22 bị Mỹ bắn rơi - ảnh 5

Phi công cường kích Su-22 của Syria bị bắt làm tù binh

Phi công điều khiển cường kích Su-22 của Không quân Syria bị các tay súng đối lập Syria hiện còn sống và bị bắt làm tù binh.

Theo RIA Novosti

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Mới - Nóng

Khám phá