Quân đội Syria tuyên bố ngừng bắn, LHQ lập kế hoạch đàm phán hòa bình

TPO - Quân đội Syria tuyên bố, sẽ ngừng bắn tại thành phố phía nam Deraa trong 48 giờ kể từ thứ Bảy (17/6) sau khi các nhà hòa giải kêu gọi triệu tập các cuộc đàm phán hòa bình mới vào tháng tới.

Một tay súng của nhóm Quân đội Syria Tự do ngồi nghỉ dưới bóng râm ở làng al-Nuaimah, thành phố Derra ngày 17/6. Ảnh: Reuters
Một tay súng của nhóm Quân đội Syria Tự do ngồi nghỉ dưới bóng râm ở làng al-Nuaimah, thành phố Derra ngày 17/6. Ảnh: Reuters

Hãng tin SANA dẫn thông báo từ quân đội Syria cho biết, lệnh ngừng bắn đã được thực hiện từ trưa ngày thứ Bảy (theo giờ địa phương) để hỗ trợ “những nỗ lực hòa giải”.

Thông báo này được đưa ra cùng ngày với tuyên bố từ Liên Hợp Quốc về kế hoạch bắt đầu các cuộc đàm phán hòa bình giới giữa các bên ở Syria vào 10/7 tại Geneva và Moscow. Theo thông báo, Liên Hợp Quốc cũng mong muốn sẽ tổ chức hội đàm tại thủ đô Astana, Kazakhstan, ngày 4-5/7.

Kể từ khi nối lại các cuộc đàm phán hòa bình vào năm ngoái, đã có nhiều vòng đàm phán do Liên Hợp Quốc tại Geneva làm trung gian giữa chính phủ của Tổng thống Syria Bashar al-Assad và phe nổi dậy ở Syria, tuy nhiên tình hình vẫn chưa cải thiện được nhiều.

Hồi tháng Giêng, Nga cũng chủ trì một cuộc hội đàm giữa các bên Syria tại Astana.

Trong một tuyên bố gửi qua đường bưu điện, Staffan de Mistura, người hòa giải đặc biệt của văn phòng Liên Hợp Quốc về Syria, bày tỏ mong muốn triệu tập vòng đàm phán thứ bảy tại Geneva vào tháng 7 và các vòng tiếp theo vào tháng 8 và tháng 9.

Mỹ hoan nghênh tuyên bố ngừng bắn và kêu gọi chính phủ Syria giữ đúng cam kết trên.

“Chúng tôi sẽ đánh giá sáng kiến này bằng kết quả, không phải từ lời nói”, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ Heather Nauert nói, đồng thời kêu gọi các nhóm đối lập Syria phải ngừng các cuộc tấn công để cho phép viện trợ nhân đạo tiếp cận người dân.

Lệnh ngừng bắn sẽ được tuân thủ?

Trong hơn 6 năm qua, nội chiến Syria đã giết chết hàng trăm nghìn người và đẩy hơn 11 triệu người rời bỏ nhà cửa.

Tháng 5 vừa qua, Iran, Nga và Thổ Nhĩ Kỳ đã ký kết thỏa thuận tại Astana để tạo ra 4 khu vực “tránh xung đột” ở Syria.

Mức độ bạo lực đã được giảm đáng kể trong những khu vực này, nhưng chiến tranh vẫn tiếp tục leo thang tại các khu vực tiền tuyến chính, bao gồm cả thành phố Deraa.

Quân đội Syria và các lực lượng ủng hộ đã tăng cường các cuộc tấn công chống lại phần tử nổi dậy ở Deraa trong những tuần gần đây, một phần của chiến dịch quy mô lớn để giành quyền kiểm soát thành phố hoàn toàn.

Người phát ngôn chính phủ Jordan, ông Mohammed al-Momani, cho biết ngày hôm qua (17/6), ông hy vọng các bên sẽ tuân thủ lệnh ngừng bắn, điều này rất quan trọng với những người cần viện trợ nhân đạo.

Ông Momani nói thêm, điều quan trọng là các bên sẽ làm việc với nhau thông qua tiến trình hòa bình ở Geneva.

Theo các tổ chức giám sát chiến tranh, mức độ bạo lực ở Deraa đã giảm trong 7 giờ sau khi lệnh ngừng bắn bắt đầu từ hôm qua, nhưng lại có báo cáo về một số vụ tấn công trong vài giờ đầu tiên.

Một chỉ huy quân nổi dậy ở Deraa nói với Reuters, thái độ thù địch đã không dừng lại khoảng 3 giờ sau khi lệnh ngừng bắn bắt đầu.

“Chúng tôi chưa từng được nghe về cuộc đàm phán nào cả, quân chính phủ vẫn tấn công chúng tôi như cũ”, chỉ huy quân nổi dậy thông tin vào khoảng 3h30 chiều ngày 17/6 (theo giờ địa phương).

Trong khi, Issam al Rayes, phát ngôn viên của nhóm Mặt trận miền Nam, bày tỏ sự hoài nghi về âm mưu thực sự của lệnh ngừng bắn do quân Syria phát động. “Các lực lượng của chế độ Assad đã ngừng các hoạt động quân sự sau khi tổn thất nặng nề về trang thiết bị và quân đội kể từ khi bắt đầu chiến dịch cách đây một tháng…”, ông Rayes nói.

Theo Reuters

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Mới - Nóng

Khám phá