Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ đến Qatar tập trận dài hạn

TPO - Chính phủ Qatar đã tuyên bố sự xuất hiện của nhóm binh sĩ Thổ Nhĩ Kỳ đầu tiên tham gia vào cuộc tập trận chung.

Lực lượng Thổ Nhĩ Kỳ tiến hành cuộc tập trận đầu tiên tại căn cứ quân sự Tariq bin Ziyad vào Chủ Nhật (18/6). Ảnh: EPA
Lực lượng Thổ Nhĩ Kỳ tiến hành cuộc tập trận đầu tiên tại căn cứ quân sự Tariq bin Ziyad vào Chủ Nhật (18/6). Ảnh: EPA

Al Jazeera dẫn thông báo từ Bộ Quốc phòng Qatar cho biết, nhóm binh sĩ đầu tiên của Thổ Nhĩ Kỳ đã có mặt tại thủ đô Doha và tham gia tập trận chung tại căn cứ quân sự Tariq bin Ziyad ngày Chủ nhật (18/6).

Các cuộc tập trận được lên kế hoạch dài hạn là một phần của thỏa thuận chung nhằm tăng cường năng lực quốc phòng của hai nước, cũng như đẩy mạnh nỗ lực chống các nhóm vũ trang và duy trì ổn định trong khu vực.

Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ đến Qatar tập trận dài hạn - ảnh 1

Toan tính của Thổ Nhĩ Kỳ trong cuộc khủng hoảng vùng Vịnh

Quốc hội Thổ Nhĩ Kỳ ngày 7/6 khẩn cấp thông qua dự luật cho phép quân đội nước này đến một căn cứ quân sự của Thổ Nhĩ Kỳ ở Qatar. Hai ngày sau dự luật trên đã được Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan ký ban hành.

Trước đó, ngày 7/6, Quốc hội Thổ Nhĩ Kỳ đã thông qua dự luật cho phép triển khai binh lính tới căn cứ đồn trú của nước này tại Qatar, hai ngày sau khi loạt quốc gia Ả Rập và vùng Vịnh tuyên bố cắt đứt quan hệ ngoại giao với Doha với cáo buộc nước này ủng hộ Iran và khủng bố, theo Reuters.

Được biết, Thổ Nhĩ Kỳ có căn cứ quân sự tại Qatar, với khoảng 90 binh lính.

Sau khi Qatar bị tẩy chay, Thổ Nhĩ Kỳ luôn bày tỏ quan điểm ủng hộ quốc gia giàu có này. Không chỉ lên án hành vi cô lập Qatar là vô nhân đạo, gửi quân đến hỗ trợ, Thổ Nhĩ Kỳ còn cử Ngoại trưởng Mevlut Cavusoglu đến nước này hôm 14/6 để góp phần “hạ nhiệt” căng thẳng vùng Vịnh.

Sau đó, ông Cavusoglu đến Kuwait, quốc gia ủng hộ Doha và giữ vai trò dẫn dắt giải quyết khủng hoảng, để bàn bạc thêm cho phương án hợp lý nhất trong bối cảnh hiện tại.

Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ đến Qatar tập trận dài hạn - ảnh 2

THẾ GIỚI 24H: Thổ Nhĩ Kỳ coi cô lập Qatar là vô nhân đạo

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan ngày 13/6 đã lên án việc cô lập kinh tế và chính trị Qatar là "vô nhân đạo và đi ngược lại các giá trị của đạo Hồi".

Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ đến Qatar tập trận dài hạn - ảnh 3

Hậu quả khôn lường việc Thổ Nhĩ Kỳ gửi quân đến Qatar

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan đã thông qua quyết định của Quốc hội cho phép bố trí quân đội Thổ Nhĩ Kỳ tại căn cứ Al-Rayyan ở Qatar và hợp tác đào tạo lực lượng hiến binh nước này.

Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ đến Qatar tập trận dài hạn - ảnh 4

Khủng hoảng ngoại giao Qatar: Vùng Vịnh trước nguy cơ tan rã

Việc Saudi Arabia, Các tiểu Vương quốc Arập Thống nhất (UAE), Bahrain tuyên bố rút Đại sứ khỏi Qatar là những quyết định chưa có tiền lệ trong lịch sử tồn tại của Hiến chương Hội đồng Hợp tác vùng Vịnh (GCC), cho thấy sẽ có những thay đổi quan trọng trong nội bộ tổ chức này, cũng như cán cân quyền lực tại Vùng Vịnh trong thời gian tới.

Theo Al Jazeera, Reuters

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Mới - Nóng

Khám phá