Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ sẽ tạo ra 'những bất ngờ thú vị' ở Syria

TPO - Vài ngày sau khi Thổ Nhĩ Kỳ tuyên bố chấm dứt chiến dịch Lá chắn Euphrates kéo dài suốt 7 tháng qua ở miền bắc Syria, Tổng thống Recep Tayyip Erdogan thông báo quân đội nước này đang lên kế hoạch nhằm tạo ra "những bất ngờ thú vị” trên đất Syria.

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ  Recep Tayyip Erdogan.
Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan.

Tổng thống Erdogan cho biết, các hoạt động xuyên biên giới có thể sẽ vấn tiếp diễn nhằm chống lại các nhóm chiến binh mà Ankara coi là khủng bố, bao gồm Đảng Lao động người Kurd (PKK) và lực lượng dân quân người Kurd có tên Đơn vị Bảo vệ Nhân dân (YPG).

“Chúng ta đã hoàn thành gia đoạn đầu tiên của Chiến dịch Lá chắn Euphrates với việc đánh đuổi khủng bố ra khỏi al-Bab, Syria. Chiến dịch đã chấm dứt và sẽ có những chiến dịch khác thay thế từ bây giờ”, hãng tin Hurriyet dẫn lời ông Erdogan.

Ông Erdogan nói thêm, giai đoạn này, quân đội Thổ Nhĩ Kỳ đang lên kế hoạch cho các đợt tấn công mới tại các khu vực khác của Syria và Ankara sẽ có “nhiều ngạc nhiên thú vị cho tất cả các nhóm khủng bố, trong đó có PKK, YPG và Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS)”.

“Những tháng tới sẽ là mùa đông chết chóc cho khủng bố, trong khi sẽ là mùa xuân cho đất nước Thổ Nhĩ Kỳ”, Tổng thống Erdogan nói. Tuy nhiên, ông Erdogan không nói rõ địa điểm và thời gian các chiến dịch quân sự mới sẽ diễn ra.

Trước đó, Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ cho biết, Lá chắn Euphrates đã thành công nhưng sẽ có những chiến dịch mới theo sau dưới một tên gọi khác.

Ngày 24/8/2016, quân đội Thổ Nhĩ Kỳ đã trực tiếp đưa hàng ngàn binh lính và vũ khí hạng nặng như xe tăng, thiết giáp, lựu pháo tự hành sang lãnh thổ Syria để hỗ trợ nhóm phiến quân của Syria có tên Quân đội Syria Tự do (FSA) tấn công các nhóm mà nước này coi là khủng bố như PKK, IS tại miền bắc Syria.

Những tháng gần đây, quân đội Thổ Nhĩ Kỳ và FSA đã chiếm giữ được nhiều thị trấn chiến lược như Jarablus và al-Bab, tiến vào một trong những chiến trường hỗn loạn nhất trong cuộc nội chiến Syria.

Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ và FSA, quân đội Mỹ và quân chính phủ Syria đều đang hiện diện ở al-Bab, gây nguy cơ đối đầu quân sự không kiểm soát được.

Trong khi đó, Syria tuyên bố tất cả các binh sỹ nước ngoài vào Syria mà không có sự cho phép của chính phủ đều là “kẻ xâm lăng”.

Hồi tháng 3, trong cuộc phỏng vấn với truyền hình Trung Quốc, Tổng thống Syria Bashar Assad cũng nhấn mạnh Damascus chưa bao giờ “mở cửa” cho quân đội Mỹ hay Thổ Nhĩ Kỳ.

Theo RT

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Mới - Nóng