Quân đội Thụy Điển trang bị xe tải hạng nặng cho dàn tên lửa Patriot

TPO - Hãng thiết bị quốc phòng Rheinmetall đã giành được hợp đồng cung cấp xe vận chuyển hệ thống phòng không Patriot - sản phẩm của đơn vị đối tác Raytheon của hãng, cho Quân đội Thụy Điển.

Xe quân sự HX được quân đội nhiều quốc gia trên thế giới 'tín nhiệm'
Xe quân sự HX được quân đội nhiều quốc gia trên thế giới 'tín nhiệm'
Bắt đầu từ năm 2021, Rheinmetall sẽ hỗ trợ đối tác Thụy Điển tổng cộng là 40 chiếc xe tải cơ động cao thuộc dòng HX, bao gồm 16 xe máy kéo và 24 xe tải vận chuyển cỡ lớn. Bản hợp đồng giữa hai bên chưa được tiết lộ, nhưng được ước đoán vào khoảng hàng chục triệu euro, theo Defence Blog.
Được biết, Hậu cần Quân đội Thụy Điển đã đặt hàng xe HX để phục vụ công tác của ngành. Trong đó, xe tải chuyên chở hệ thống phòng không Patriot cũng cùng dòng xe với các phương tiện nói trên, hơn nữa nó còn thỏa mãn khách hàng bằng các chức năng hiện đại hơn so với dòng xe cùng loại. 
Thế hệ mới nhất của dòng xe HX2 đáp ứng mọi yêu cầu của hậu cần hiện đại: khả năng chuyên chở khối lượng tối đa, bề ngoài to lớn, linh hoạt và khả năng hoạt động trên mọi con đường và điều kiện thời tiết. Một yếu tố khác không thể bỏ qua, đó là triển khai các biện pháp đảm bảo an toàn cho tổ lái. Hiện tại, HX2 đang có trong biên chế của quân đội nhiều quốc gia trên thế giới, với khoảng 10.000 chiếc đang hoạt động, thuận lợi cho sự hợp tác và chia sẻ nhiệm vụ giữa quân đội các quốc gia trên thế giới.
Hợp đồng trang bị xe với Quân đội Thụy Điển là thành công bước đầu của liên doanh Raytheon và Rheinmetall từ khi bắt đầu hợp tác năm 2019. Với những tính năng ưu việt, dòng xe HX được kỳ vọng sẽ là sự lựa chọn thích hợp đối với hệ thống phòng không Patriot, 'xương sống' của lực lượng phòng không của bảy quốc gia NATO, cũng như nhiều quốc gia khác trên thế giới.

Quân đội Thụy Điển trang bị xe tải hạng nặng cho dàn tên lửa Patriot - ảnh 1

Xe quân sự Thổ Nhĩ Kỳ rầm rập tiến về biên giới Syria

Sáu đoàn xe quân sự Thổ Nhĩ Kỳ đã tiến vào vùng Musabayli, tỉnh Kilis của nước này, giáp biên giới với Syria.

Quân đội Thụy Điển trang bị xe tải hạng nặng cho dàn tên lửa Patriot - ảnh 2

Điểm danh các dòng xe quân sự nổi tiếng của Nga

Lực lượng Vũ trang Nga được trang bị 410.000 xe quân sự vận tải hoặc chiến đấu, bao gồm cả xe địa hình. Sau đây là một số dòng xe nổi tiếng của Nga.

Quân đội Thụy Điển trang bị xe tải hạng nặng cho dàn tên lửa Patriot - ảnh 3

Bí ẩn đoàn xe quân sự treo cờ mang tên Trump

Hải quân Mỹ đang tiến hành điều tra sau khi xuất hiện một đoạn video đoàn xe quân sự mang lá cờ có tên Tổng thống Donald Trump ở ngoại ô Louisville, Kentucky hôm 29/1.

Quân đội Thụy Điển trang bị xe tải hạng nặng cho dàn tên lửa Patriot - ảnh 4

Hàng trăm xe quân sự Mỹ ‘đổ bộ’ châu Âu

Hàng trăm xe tăng, xe tải, xe quân sự và thiết bị quân sự của Mỹ ngày 8/1 đã tiếp tục cập cảng Bremerhaven của Đức. Đây là một phần trong kế hoạch tăng cường về phía Đông của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) nhằm “đối phó Nga”.

Quân đội Thụy Điển trang bị xe tải hạng nặng cho dàn tên lửa Patriot - ảnh 5

Cận cảnh xe quân sự Thổ Nhĩ Kỳ tràn xuống phố

Một người đàn ông nằm xuống ở phía trước của một chiếc xe tăng gần sân bay Ataturk ở Istanbul. Đây là một trong những công dân đã xuống đường để phản đối cuộc đảo chính quân sự.

Quân đội Thụy Điển trang bị xe tải hạng nặng cho dàn tên lửa Patriot - ảnh 6

Hy hữu: 4 xe quân sự Anh dồn toa, hậu quả khủng khiếp

Khi xe quân sự chạy trên đường giao thông, ưu tiên số 1 phải là an toàn, vậy mà vẫn có những vụ tai nạn khó đỡ, gây ra hậu quả hết sức nặng nề.

Theo Defence Blog

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Mới - Nóng