DMCA.com Protection Status

Quân đội tìm nguyên nhân hơn 100 công nhân giầy da nhập viện

TPO - Sáng 25/11, Văn phòng Ủy ban Quốc gia Ứng phó sự cố thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn cho biết, dự kiến đến ngày 30/11, lực lượng của Binh chủng Hóa học sẽ kết thúc nhiệm vụ khắc phục sự cố tại Công ty giầy da Lợi Tín.

Viện Hóa học môi trường quân sự lấy mẫu xác định nguyên nhân sự cố tại Công ty Lợi Tín
Viện Hóa học môi trường quân sự lấy mẫu xác định nguyên nhân sự cố tại Công ty Lợi Tín

Theo báo cáo của Văn phòng Ủy ban Quốc gia Ứng phó sự cố thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn, từ ngày 14 đến ngày 16/11, tại Xưởng 2 của thuộc Công ty giầy da Lợi Tín, với 4300 công nhân, có địa chỉ ở thị trấn Lập Thạch, tỉnh Vĩnh Phúc đang sản xuất thì xảy ra sự cố một số công nhân có biểu hiện khó thở, buồn nôn, đau đầu, bị ngất (gần 100 người phải đi cấp cứu tại Bệnh viện Đa khoa huyện Lập Thạch).

Tuy nhiên đến ngày 18/11, tại Xưởng 2 lại tái diễn sự cố trên, làm 10 công nhân phải đi cấp cứu. Công ty Lợi Tín đã cho ngừng sản xuất để các cơ quan chức năng xác định nguyên nhân sự cố.

Sau khi UBND tỉnh Vĩnh Phúc có công văn đề nghị hỗ trợ khắc phục sự cố, ngày 22/11, Bộ Quốc phòng giao nhiệm vụ cho Binh chủng Hóa học và Quân khu 2 sử dụng lực lượng, phương tiện phối hợp với các cơ quan liên quan đến Công ty Lợi Tín xác định nguyên nhân và bàn biện pháp khắc phục sự cố.

 Sáng 23/11, Viện Hóa học môi trường quân sự thuộc Bộ Tư lệnh Hóa học đã đến hiện trường phối hợp với lực lượng của Quân khu 2 nắm tình hình, triển khai lực lượng, phương tiện quan trắc, lấy mẫu, phân tích xác định nguyên nhân sự cố.

Sau khi sự cố xảy ra, Công ty Lợi Tín đã cho 4.300 công nhân nghỉ làm việc và vẫn trả lương. Đồng thời thuê Công ty Cổ phần Đầu tư môi trường Hà Nội đến xác minh nguyên nhân, nhưng công nhân không chấp nhận kết quả.

Về biện pháp khắc phục, Văn phòng Ủy ban Quốc gia Ứng phó sự cố thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn cho biết: Từ ngày 25/11, Công ty Lợi Tín thông báo cho công nhân ở các nhà xưởng không xảy ra sự cố đến làm việc tiếp; khi đến làm việc Binh chủng Hóa học sẽ thông báo kết quả quan trắc môi trường hiện tại và trong quá trình sản xuất từ 1-2 ngày để công nhân yên tâm sản xuất.

Khi có kết luận về nguyên nhân của phân xưởng 2 (phân xưởng xảy ra sự cố) thì tiếp tục cho công nhân đến làm việc, trước khi sản xuất Binh chủng Hóa học sẽ thông báo cho công nhân. Cơ quan chức năng cũng khuyến cáo Công ty Lợi Tín không nhập những nguyên liệu, vật tư có chất độc hại (như cao su, keo dán) để sản xuất khi có kết luận của Binh chủng Hóa học…

Theo Thiếu tướng Lê Mạnh Tiến, Phó Chánh Văn phòng Ủy ban Quốc gia Ứng phó sự cố thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn, lãnh đạo Bộ Quốc phòng cho phép lực lượng của Binh chủng Hóa học sau khi lấy mẫu thông báo kết quả tiếp tục ở lại làm nhiệm vụ thông báo môi trường, ổn định sản xuất cho công ty.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Mới - Nóng