Quân đội Trung Quốc trong bài thử khủng hoảng nCoV

TPO - Cuộc khủng hoảng dịch bệnh do virus corona mới (nCoV) gây ra đã khiến quân đội Trung Quốc phải huy động lực lượng quân y lớn nhất trong mấy chục năm qua, trở thành một phép thử lớn đối với các kỹ năng xử lý khủng hoảng của họ.

Các y bác sĩ quân đội Trung Quốc trên một chiếc máy bay vận tải quân sự lên đường làm nhiệm vụ cuối tuần qua. (Ảnh: Xinhua)
Các y bác sĩ quân đội Trung Quốc trên một chiếc máy bay vận tải quân sự lên đường làm nhiệm vụ cuối tuần qua. (Ảnh: Xinhua)

Quân giải phóng nhân dân Trung Quốc (PLA) đã điều ít nhất 3.500 y bác sĩ đến Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc, trong tuần qua.

Nhiều người trong số đó từng tham gia lực lượng phản ứng trong đợt dịch viêm đường hô cấp cấp (Sars) năm 2008, trận động đất ở Tứ Xuyên năm 2008, và các cuộc khủng hoảng khác. 

“Đây là đợt huy động lực lượng hải quân, không quân và lục quân, cũng như quân y từ các bệnh viện quân đội và sinh viên y khoa lớn nhất kể từ khi Trung Quốc bắt đầu mở cửa để cải cách năm 1978”, chuyên gia quân sự tại Bắc Kinh, ông Zhou Chenming nói. 

“Nhiệm vụ này có thể coi là phép thử thực sự đối với khả năng phối hợp hành động của PLA từ khi lực lượng này được cải tổ”, ông Zhou nói về đợt caỉ tổ trong vài năm qua nhằm làm tinh gọn và hiện đại hoá PLA. 

Năm 2003, PLA cử 1.200 y bác sĩ đến bệnh viện dã chiến Xiaotangshan, nơi điều trị các bệnh nhân Sars ở Bắc Kinh. 

Một sĩ quan nghỉ hưu từng tham gia lực lượng cứu hộ động đất Đường Sơn năm 1976 nói rằng ít nhất 3.000 y bác sĩ của PLA đã được cử đến Vũ Hán để làm việc trong 2 bệnh viện dã chiến dành cho bệnh nhân nCoV, với tổng số 2.500 giường bệnh. 

Nhưng lực lượng lớn như vậy cũng chưa đủ đáp ứng nhu cầu thực tế.

“Đang có tình trạng thiếu y bác sĩ tại 2 bệnh viện, nên PLA đang huy động những người đã giải ngũ có kiến thức y tế và kinh nghiệm ứng phó thảm hoạ trở lại hàng ngũ”, báo SCMP dẫn lời nguồn tin cho biết. 

Trong số đó có những người có kinh nghiệm đối phó với dịch Ebola ở châu Phi, nhật báo của PLA cho biết. 

Nhà bình luận quân sự Song Zhongping, làm việc ở Hong Kong, nói rằng các y bác sĩ quân đội được trang bị tốt để ưng phó với thảm hoạ. 

“PLA có nhiều lợi thế và nguồn lực y tế mà họ có thể huy động, trong đó có các bệnh viện và cơ sở nghiên cứu quân y. Đây là một trong những nhiệm vụ chủ chốt của hoạt động quốc phòng phi truyền thống”, ông Song nói. 

Đài truyền hình trung ương Trung Quốc CCTV còn cho biết hàng trăm sĩ quan của PLA đang phụ trách hoạt động phân phát đồ dùng và thiết bị y tế, cũng như những hoạt động hậu cần quan trọng khác ở Vũ Hán. 

Ông Adam Ni, đồng biên tập viên của China Neican, một bản tin chính sách về các vấn đề Trung Quốc, cho rằng PLA sẽ đóng vai trò lớn hơn và quan trọng hơn trong nỗ lực chống nCoV, trong bối cảnh dịch bệnh đang gây tác động sâu rộng với nước này. 

Ngày 25/1, Bắc Kinh nói 30 khu vực hành chính lớn của đất nước đang được đặt trong tình trạng chuẩn bị phản ứng cao nhất, một cơ chế quản lý khủng hoảng được thiết kế cho thời chiến và thảm hoạt thiên nhiên nghiêm trọng.

Hệ thống này huy động tất cả những người đã giải ngũ quay lại bất kỳ lúc nào và các chính quyền địa phương sẽ làm việc với quân đội để triển khai hàng loạt biện pháp ngăn chặn dịch lây lan thêm. 

Nhà quan sát quân sự Antony Wong Dong, làm việc tại Macau, nói rằng trong tình hình bình thường, quân đội chỉ hỗ trợ khi xảy ra thảm hoạ. Nhưng ở Trung Quốc, PLA vẫn phải đóng vai trò đi đầu, cho dù đất nước này đã có ít nhất 3 thập kỷ tăng trưởng kinh tế nhanh chóng. 

“Sự phát triển của hệ thống y tế và chăm sóc sức khoẻ của Trung Quốc vẫn chưa thể bắt kịp những cải cách kinh tế nhanh chóng của đất nước để phục vụ người dân”, ông Wong nói. 

Dịch nCoV bùng phát chỉ vài tháng sau khi Hồ Bắc tổ chức một cuộc diễn tập sẵn sàng đối phó với dịch bệnh, nhằm chuẩn bị đăng cai Thế vận hội quân sự 2019 ở Vũ Hán. 

“Dịch virus corona bùng phát và hoạt động kém hiệu quả của chính quyền Hồ Bắc cho thấy cuộc diễn tập quản lý khủng hoảng chỉ để diễn, và giờ cả nước và quân đội phải dọn dẹp mớ lộn xộn đó”, một người từng tham gia ứng phó trong đợt động đất ở Đường Sơn đánh giá. 

Theo SCMP

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Mới - Nóng

Khám phá