Quân đội Ukraine bất ngờ rời vị trí chiến đấu ở Lugansk

TPO - Các đơn vị quân đội Ukraine chiều ngày 15/7 đã bất ngờ rời vị trí chiến đấu phía Tây Lugansk, để rút về thị trấn Schastye, nằm phía Đông của tỉnh miền Đông này.

Quân đội Ukraine bất ngờ rời vị trí chiến đấu ở Lugansk

Hãng Itar-Tass dẫn nguồn Văn phòng báo chí của “Cộng hòa nhân dân Lugansk” cho biết: “Các lực lượng vũ trang Ukraine đang rời khỏi vị trí chiến đấu của họ gần Krasnodon.

Ngoài ra, các binh sĩ Ukraine cũng đã rút khỏi Alexandrovka (phía tây Lugansk) và đã bắt đầu trở lại thị trấn Schastye (phía Bắc Lugansk)”.

Đáng chú ý, động thái Ukraine rút quân khỏi các vị trí chiến đấu ở Lugansk diễn ra chỉ ít giờ sau khi chính quyền Kiev thông báo dừng tất cả các chuyến bay quân sự trên khu vực này để “tập trung cho việc điều tra nguyên nhân và hoạt động tìm kiếm-cứu nạn kíp lái của chiếc máy bay vận tải quân sự An-26 bị bắn rơi ở Lugansk” hôm 14/7.

Tuy nhiên, nhiều nguồn tin khu vực cho rằng, các hành động “xuống thang” của Kiev liên quan tới những thiệt hại nặng nề mà quân đội Ukraine đang phải gánh chịu sau khi phát động cuộc tổng tấn công vào Lugansk.

Ước tính của “Cộng hòa nhân dân Lugansk”, từ ngày 10 đến 15/7, đã có ít nhất 150 binh sĩ Ukraine thiệt mạng, hàng chục xe tăng, xe bọc thép, pháo hạng nặng và máy bay chiến đấu của quân chính phủ bị phá hủy trong các cuộc đối đầu với tự vệ Lugansk.

Chỉ tính riêng trong hai ngày 14 và 15/7, lực lượng tự vệ Lugansk đã bắn hạ khoảng 100 binh sĩ Ukraine, phá hủy 5 xe tăng, 2 xe bọc thép, và 2 pháo tự hành trong các cuộc giao tranh ở sân bay Lugansk.

“Tự vệ Lugansk tiếp tục bảo vệ được sân bay. Quân đội Ukraine phải rút lui về vị trí chiếm đóng một ngày trước đó. Nhiều thị trấn xung quanh Lugansk tiếp tục nằm dưới sự kiểm soát của Tự vệ Lugansk”, hãng Itar-Tass dẫn thông báo từ Văn phòng báo chí “Cộng hòa nhân dân Lugansk”.

Trong một tuyên bố chính thức vào ngày 15/7, bộ phận chỉ huy chiến dịch “chống khủng bố” của Ukraine thông báo: Lugansk đang tiếp tục bị “khủng bố” phong tỏa.

Quân đội chính phủ đã rút khỏi các vị trí chiếm đóng một ngày trước. Trong khi các khu vực Rodakovo, Alexandrovka, Yubileyny vẫn do các nhóm “khủng bố” kiểm soát.

Theo Itar-Tass

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Mới - Nóng