Quân đội Ukraine pháo kích dữ dội sân bay Donetsk

TPO - Một tuần sau tuyên bố tái chiếm sân bay Donetsk của Tổng thống Petro Poroshenko, quân đội Ukraine ngày 18/5 đã tiến hành hàng loạt các cuộc pháo kích quy mô lớn vào sân bay đang nằm trong quyền kiểm soát của lực lượng ly khai miền Đông.

Quân đội Ukraine pháo kích dữ dội sân bay Donetsk

Hãng Lenta ngày 19/5 dẫn nguồn tin từ lực lượng vũ trang của nước “Cộng hòa Nhân dân” Donetsk tự xưng cho biết: “Quân chính phủ đã pháo kích dữ dội vào làng Ochyabrsky và khu vực sân bay Donetsk”.

Nguồn tin cũng khẳng định, quân đội Kiev đã sử dụng cối 82mm, cối 120mm trong các cuộc pháo kích trên.

Trước đó, ngày 16/5, khu vực nhà ga sân bay Donetsk cũng bị pháo kích dữ dội kéo dài trong gần hai giờ.

Sân bay quốc tế Donetsk có vị trí chiến lược quan trọng ở Donbass, là địa điểm giao tranh dữ dội giữa quân chính phủ Kiev và lực lượng ly khai miền Đông từ giữa năm 2014.

Đến tháng 1/2015, ly khai Donetsk đã kiểm soát được khu vực. Tuy nhiên, bất chấp lệnh ngừng bắn, sân bay Donetsk những tháng vừa qua vẫn là điểm nóng xảy ra giao tranh.

Ngày 11/5, Tổng thống UKraine Petro Poroshenko thề sẽ chiếm lạisân bay Donetsk "bằng mọi giá", mặc dù điều này sẽ vi phạm thỏa thuận ngừng bắn Minsk.

Theo thỏa thuận Minsk, các bên ở Ukraine phải đưa vũ khí hạng nặng ra khỏi khu vực giao tranh.

“Tôi hoàn toàn tin rằng chúng ta sẽ có thể giải phóng sân bay, bởi đó là đất của chúng ta. Và chúng ta sẽ xây dựng lại nơi ấy”, ông Poroshenko nhấn mạnh, đồng thời cam kết dựng tượng cho những người lính Ukraine đã chiến đấu chống lại quân ly khai ở miền Đông để lấy lại sân bay Donetsk.

Theo Lenta

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Mới - Nóng

Khám phá