Quân đội Việt Nam diễn tập thực binh ứng phó thảm họa khẩn cấp

TPO - Diễn tập Ứng phó thảm họa khẩn cấp khu vực ASEAN (ARDEX) năm 2013 do Việt Nam tổ chức diễn ra từ ngày 21 đến 24/10 tại Hà Nội.

Quân đội Việt Nam diễn tập thực binh ứng phó thảm họa khẩn cấp


Theo Văn phòng Thường trực Ban Chỉ đạo Phòng chống Lụt bão Trung ương, tuần diễn tập sẽ mang lại lợi ích trực tiếp cho các quốc gia thành viên ASEAN thông qua cơ chế chia sẻ thông tin, phối hợp tìm kiếm cứu nạn và hỗ trợ nhân đạo trong ứng phó thảm họa khẩn cấp.

Diễn tập ARDEX được căn cứ theo Hiệp định ASEAN về Quản lý Thảm họa và Ứng phó khẩn cấp (AADMER), trong đó có nhiệm vụ tăng cường ứng phó thảm họa khẩn cấp và điều phối hỗ trợ nhân đạo.

Theo đó, ARDEX-13 sẽ tập trung vào việc thực hành, đánh giá, rà soát các cơ chế SASOP để chia sẻ và trao đổi thông tin về thiên tai; yêu cầu đề xuất hỗ trợ; thực hiện đánh giá nhanh tình trạng khẩn cấp và tiếp nhận sự trợ giúp.

ARDEX-13 sẽ tập trung vào cứu hộ thiên tai và thực hiện cứu trợ do nước chủ nhà Việt Nam và các quốc gia thành viên ASEAN tham gia. Thông qua diễn tập, các bài học về tổ chức, chỉ đạo, điều phối sẽ được biên soạn và ứng phó thực sự với thiên tai.


Diễn tập ARDEX-13 được trình diễn với kịch bản Siêu bão “Neptune” đổ bộ vào các tỉnh đồng bằng Bắc Bộ Việt Nam gây ngập lụt trên diện rộng, ảnh hưởng đến hệ thống đê điều, làm hàng nghìn người chết và mất tích, hàng vạn người bị ảnh hưởng do nhà cửa bị sập đổ, lũ lụt chia cắt đang cần được hỗ trợ khẩn cấp.

Cuộc diễn tập ARDEX nhằm thực hành, đánh giá và xem xét lại các cơ chế theo Sổ tay Bố trí Dự phòng và Thủ tục Tác nghiệp chuẩn (SASOP) để đảm bảo ứng phó khi xảy ra thiên tai lớn trong khu vực.

Viết

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Cùng chủ đề

Mới - Nóng