Quân ly khai Ukraine đã có máy bay chiến đấu

TP - Theo tin tức đăng tải trên báo chí Nga, 2 nước Cộng hoà ly khai tự phong ở miền đông Ukraine - Cộng hoà Nhân dân Donetsk DNR và Cộng hoà Nhân dân Lugansk LNR - đang nỗ lực tăng cường tiềm lực quân sự trong bối cảnh các cuộc giao tranh với quân Chính phủ diễn ra ngày càng ác liệt.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Tuần trước, Nghị viện LNR đã thông qua đạo luật đầu tiên về động viên. Một vài dự luật nữa sẽ được xem xét trong thời gian tới nhằm cụ thể hoá đạo luật vừa được thông qua, chẳng hạn, quy định độ tuổi của người được gọi nhập ngũ. Chính quyền LNR cũng vừa hoàn thành việc thành lập lực lượng cảnh sát nhân dân. Các đơn vị vũ trang bất hợp pháp sẽ bị giải thể. Theo lời người đứng đầu LNR là Igor Plotnitski, tất cả hoạt động nói trên đều nhằm mục đích thiết lập quyền tối thượng của pháp luật.

Nhưng đáng chú ý hơn cả là những nỗ lực của chính quyền LNR nhằm xây dựng lực lượng không quân riêng trong thời gian tới. Thật ra, vấn đề hệ trọng này đã được nói tới từ hồi mùa hè năm ngoái. Người đứng đầu LNR hồi đó là Valeri Bolotov đã từng cho biết nền tảng của không quân LNR sẽ là chiếc máy bay cường kích đoạt được từ tay quân đội Ukraine. Giờ đây, người đứng đầu LNR hiện nay là Igor Plotnitski tuyên bố LNR đã có trong tay vài chiếc máy bay chiến đấu trước đây thuộc về Trường Hàng không Lugansk.

Số máy bay đó đã 5 năm không bay nên phải tu sửa ít nhiều nhưng giờ đây đã được khôi phục hoàn toàn và sẵn sàng thực hiện nhiệm vụ. Đường băng đã được mở rộng, nhiên liệu đã được chuyển đến sân bay và đội phi công đầu tiên của không quân LNR đã chuẩn bị xong xuôi. Số phi công này là quân tình nguyện đã được đào tạo bài bản từ thời Xô viết. Một phi công trong số đó là Aram Avagian khẳng định sự yểm hộ từ trên không là cực kỳ quan trọng, là yếu tố không thể thiếu được trong những trận giao tranh quy mô lớn.

Gần đây nhất, nhiều phương tiện thông tin đại chúng châu Âu, kể cả báo chí Nga, đồng loạt đưa tin về chuyến bay đầu tiên của một trong những chiến đấu cơ đã sửa chữa xong. Cụ thể, tờ Lifenews cho biết hôm 17/ 1 vừa qua, chiếc máy bay huấn luyện quân sự L-29 do Tiệp Khắc trước đây sản xuất đã thực hiện thành công chuyến bay thử nghiệm đầu tiên. Theo tiết lộ của đại diện LNR với trang mạng Vesti.ru, trong đội ngũ không quân của LNR, ngoài chiếc L-29 nói trên, còn có một số máy bay tiêm kích Su-25 và máy bay lên thẳng vũ trang.

Moskovski komsomoles

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Mới - Nóng