Quân nổi dậy Syria bắt giữ 20 quan sát viên LHQ

TPO - Khoảng 20 quan sát viên Liên Hợp Quốc đã bị 30 chiến binh có vũ trang bắt giữ trên biên giới giữa Syria và Israel ở Cao nguyên Golan. Hôm nay, 7-3, Liên Hợp Quốc chính thức xác nhận nguồn tin trên.

Quân nổi dậy Syria bắt giữ 20 quan sát viên LHQ

Quân nổi dậy Syria bắt giữ 20 quan sát viên LHQ - ảnh 1

Hôm qua, ngày 6-3, Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc đã tổ chức một cuộc họp khẩn cấp tìm giải pháp cho vấn đề trên.

Là một phần lãnh thổ của Syria, nhưng sau cuộc chiến sáu ngày năm 1967, quân đội Israel đã chiếm giữ cao nguyên Golan. Sau cuộc xung đột giữa Syria và Israel năm 1973, Liên Hợp Quốc quyết định lập ra vùng đệm phi quân sự ở trên cao nguyên này.

Sau cuộc họp, Đại sứ Nga tại Liên Hợp Quốc, ông Vitaly Churkin, Chủ tịch luân phiên của Hội đồng Bảo an, đã ra tuyên bố lên án mạnh mẽ nhóm vũ trang đã bắt giữ các quan sát viên Liên Hợp Quốc và kêu gọi lực lượng nổi dậy Syria thả các quan sát viên ngay lập tức.

Theo như tuyên bố của Liên Hợp Quốc, các quan sát viên đang giám sát việc thực hiện thỏa thuận ngừng bắn giữa Syria và Israel. Và Liên Hợp Quốc cũng khẳng định, đã gửi phái đoàn Liên Hợp Quốc đến hiện trường để điều tra tình hình.

Trước đó, trong một đoạn video đã được đăng tải trên internet chiếu cảnh những người tự gọi mình là các phiến quân Martyrs of Yarmuk thuộc phe nổi dậy ở Syria đang đứng chụp ảnh bên cạnh những chiếc xe ô tô mang ký hiệu UN (Liên Hiệp Quốc).

Đại diện của nhóm này tuyên bố, các quan sát viên của Liên Hợp Quốc chỉ được thả ra một khi lực lượng quân đội của Tổng thống Syria Bashar al-Assad rút khỏi làng Jamlu ở tỉnh Daraa của Syria, cách cao nguyên Golan 1,5 km.

Trần Vũ
theo NHK, Lenta

Dịch

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Mới - Nóng