‘Quan tài bay’ MiG-21 tiếp tục gặp nạn

TPO - Chiếc tiêm kích MiG-21 bị rơi tại quận Uttarlai ở bang Rajshthan, miền Tây Bắc Ấn Độ vào sáng nay, 15/7. Phi công duy nhất trên máy bay thiệt mạng.

‘Quan tài bay’ MiG-21 tiếp tục gặp nạn

Hiện trường chiếc MiG-21 gặp nạn
Hiện trường chiếc MiG-21 gặp nạn.

Theo Tân Hoa Xã, chiếc tiêm kích MiG-21 bị rơi khi hạ cánh xuống căn cứ Không quân Uttarlai. Nguyên nhân dẫn tới tai nạn đang được tiến hành điều tra.

Thống kê của Bộ Quốc phòng nước này, trong bốn năm lại đây, không quân Ấn Độ đã ghi nhận 15 trực thăng và 40 máy bay chiến đấu bị rơi trong quá trình thực hiện nhiệm vụ.

Tiêm kích MiG ra đời trong thời kỳ Chiến tranh thế giới lần thứ hai. Đến thời kỳ Chiến tranh Lạnh, một loạt tiêm kích MiG-17, MiG-19, MiG-21, MiG-23, MiG-27, MiG-29 đã trở thành lực lượng chiến đấu chủ lực của nhiều quốc gia.

Năm 1964, Ấn Độ đưa vào sử dụng những chiếc tiêm kích MiG-21 đầu tiên. Tổng cộng, nước này đã nhận được 874 chiếc do nhà máy Liên Xô sản xuất và một phần được sản xuất tại Ấn Độ.

Sau Chiến tranh Lạnh, điểm yếu của tiêm kích MiG bắt đầu bộc lộ, quản lý chất lượng không chặt chẽ, độ tin cậy thấp. Biệt danh “quan tài bay” gắn cho MiG-21 xuất phát từ thực tế trên.

An Huy
Theo Tân Hoa Xã

Dịch

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Mới - Nóng

Khám phá