DMCA.com Protection Status

Quân y về bản, 'cái bệnh phải thua'

TP - Mỗi năm một lần, cán bộ, chiến sĩ Bệnh viện Quân y 91 (Cục Hậu cần, Quân khu 1) lại “hành quân về nguồn” thực hiện đợt công tác đặc biệt: Khám bệnh, cấp thuốc điều trị miễn phí và tặng quà cho các đối tượng chính sách, đồng bào các dân tộc ở vùng biên giới, vùng sâu, vùng xa.

Đại tá Hoàng Việt - Phó cục trưởng Cục hậu cần Quân khu và Đại tá Nguyễn văn Tự - Phó giám đốc Bệnh viện Quân y 91 thay mặt cán bộ, chiến sĩ bệnh viện tặng quà cho các gia đình chính sách.
Đại tá Hoàng Việt - Phó cục trưởng Cục hậu cần Quân khu và Đại tá Nguyễn văn Tự - Phó giám đốc Bệnh viện Quân y 91 thay mặt cán bộ, chiến sĩ bệnh viện tặng quà cho các gia đình chính sách.

Chúng tôi cùng đoàn cán bộ, chiến sĩ Bệnh viện Quân y 91 (Cục Hậu cần, Quân khu 1) vừa thực hiện quãng đường gần 300 km từ thị xã Phổ Yên (Thái Nguyên) đến xã Đại Sơn (huyện Phục Hòa, Cao Bằng). Đường khó đi, đoàn xe phải liên tục gồng mình băng qua những hốc đá và “ổ voi” trên con đường nhỏ xuyên qua cánh đồng bạt ngàn màu xanh của mía, những nếp nhà sàn hai bên đường tạo nên bức tranh sống động nơi vùng biên ải.

Từ rất sớm, cán bộ và nhân dân trong xã đã có mặt đông đủ tại nhà văn hóa để đón đoàn công tác. Khi xe vừa dừng lại, Bí thư Đảng ủy xã Triệu Thị Thiều và cán bộ các ban ngành đoàn thể địa phương “tay bắt mặt mừng” ra đón đoàn. Bí thư Thiều hồ hởi thông tin: “Đây là lần đầu tiên xã nhà được đón bác sĩ về bản để khám bệnh, cấp thuốc miễn phí và tặng quà, lại gặp đúng ngày trời nắng như đổ lửa, các anh vất vả nhiều quá, bà con nhân dân chúng tôi cảm động lắm”. Đại tá, bác sĩ Nguyễn Văn Tự - Trưởng đoàn công tác lau nhanh dòng mồ hôi trên mặt, bắt tay thân thiện từng người, tươi cười bảo: “Chúng tôi xác định về đây là về cội nguồn, về nhà người thân, bà con đông vui đón đoàn như thế này làm chúng tôi quên hết cả mệt mỏi”. 

Trong thời gian 3 ngày, cán bộ, chiến sĩ Bệnh viện Quân y 91 tổ chức khám bệnh, cấp thuốc miễn phí với 366 lượt cho nhân dân. Ngoài ra còn tư vấn các biện pháp bảo vệ, chăm sóc sức khỏe. Một số người dân mắc bệnh mãn tính, bệnh nặng được tư vấn đến các cơ sở y tế để điều trị kịp thời. Tại phòng khám nội khoa, ông  Nông Văn Tiếp được bác sĩ Hoàng Văn Chay ân cần hỏi: “Hiện ông thấy trong người thế nào? Có đau ở đâu không?”. Ông Tiếp nói: “Tôi thấy mệt mỏi, thỉnh thoảng ho và khó thở lắm”. Bác sĩ Chay sau khi thăm khám đã giải thích: “Mạch, nhiệt độ, huyết áp và nhịp tim của ông bình thường. Khó thở là do bệnh viêm phế quản”. Bác sĩ Chay kê đơn thuốc và tư vấn cho ông Tiếp cần nghỉ ngơi, dùng thuốc điều trị đúng liều mới ổn định. 

Quân y về bản, 'cái bệnh phải thua' - ảnh 1 Y sĩ chuyên khoa mắt Nguyễn Thị Thu Ngân khám bệnh và tư vấn cách điều trị cho bệnh nhân.

Đến phòng khám mắt, chúng tôi thấy y sĩ chuyên khoa Nguyễn Thị Thu Ngân sau khi khám cho bà Hứa Thị Thu kết luận: “Bà bị viêm kết mạc 2 bên mắt”. Chị kê đơn thuốc và tư vấn cho bà cách bảo vệ, giữ vệ sinh mắt, căn dặn sau khi sử dụng hết đợt điều trị thuốc, hãy đến trạm y tế xã để được khám lại.

Đoàn tổ chức trao tặng các trang thiết bị y tế cho trạm y tế xã Đại Sơn, góp phần nâng cao chất lượng khám chữa bệnh và chăm sóc sức khỏe ban đầu cho nhân dân. Đại tá Nguyễn Văn Tự - Phó giám đốc Bệnh viện Quân y 91 tặng 100 suất quà tri ân (trị giá 400.0000 đồng/1 suất) cho các gia đình chính sách, gia đình có công với cách mạng tại xã Đại Sơn. 

“Các bác sĩ Bệnh viện Quân y 91 về đây không chỉ khám cái bệnh, cấp thuốc miễn phí mà còn tặng quà cho chúng tôi nữa. Cảm động lắm, hành động này làm cho dân bản càng thêm tin yêu vào Đảng, vào Bộ đội Cụ Hồ. Bác sỹ về bản cái bệnh phải thua mà”. 

Ông Hoàng Thanh Núng 

Đây là việc làm thiết thực thể hiện truyền thống, đạo lý “Uống nước nhớ nguồn” của dân tộc ta. Ông Hoàng Thanh Núng, 61 tuổi, xóm Bản Chu thay mặt cho 100 hộ được nhận quà xúc động nói: “Các bác sĩ Bệnh viện Quân y 91 về đây không chỉ khám cái bệnh, cấp thuốc miễn phí mà còn tặng quà cho chúng tôi nữa. Cảm động lắm, hành động này làm cho dân bản càng thêm tin yêu vào Đảng, vào Bộ đội Cụ Hồ. Bác sĩ về bản cái bệnh phải thua mà”.

Không chỉ làm công việc chuyên môn khám bệnh cho nhân dân, Đoàn còn kết hợp với chính quyền xã tổ chức đêm liên hoan văn nghệ thắm tình quân dân với những lời ca, tiếng hát, điệu khèn, làn điệu đàn tính… mang đậm bản sắc văn hóa các dân tộc Việt Bắc; ca ngợi Đảng quang vinh, Bác Hồ vĩ đại và tình yêu quê hương đất nước được các “nghệ sĩ không chuyên” của đơn vị và địa phương biểu diễn. Bác Lăng Văn Tướng - Phó chủ tịch UBND xã chia sẻ với chúng tôi về đêm văn nghệ: “Rất lâu rồi mới lại có đêm giao lưu văn nghệ quy mô hoành tráng, bổ ích và ý nghĩa. Nhiều tiết mục chuẩn bị công phu, biểu diễn hay như văn công chuyên nghiệp, bà con rất phấn khởi”.

Sự tận tâm, ân cần, tận tụy của cán bộ, chiến sĩ Bệnh viện Quân y 91 khi thăm khám, tiếp xúc với nhân dân khiến đồng bào ai cũng cảm động, tin tưởng vào khoa học, quyết tâm đẩy lùi bệnh tật. Qua đó ngày càng củng cố tăng cường tình cảm gắn bó mật thiết quân dân, quyết tâm đẩy lùi đói nghèo, bệnh tật, đem lại cuộc sống mới cho nhân dân nơi vùng đất biên cương của Tổ quốc.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Mới - Nóng