Quý Bà Rồng U-2, biểu tượng do thám của Không lực Mỹ

Lockheed U-2 là chiếc máy bay do thám biểu tượng của Không lực Mỹ. Nó có thiết kế đặc biệt để có thể bay trong mọi điều kiện thời tiết, trên một trần bay lớn, nơi mà hệ thống đánh chặn của đối phương khó lòng vươn tới.

Ra đời cách đây hơn nửa thập kỷ, trinh sát cơ U-2 đã giúp Mỹ theo dõi mọi động tĩnh của các quốc gia đối địch trong vòng hơn 60 năm qua. Những chiếc U-2 suýt bị khai tử bởi máy bay do thám không người lái Global Hawk 30, tuy nhiên sau khi đánh giá và xem xét, Không lực Mỹ vẫn tiếp tục giữ lại chiếc máy bay có biệt hiệu Dragon Lady vốn là biểu tượng của Mỹ trong Chiến tranh lạnh này.

Quý Bà Rồng U-2, biểu tượng do thám của Không lực Mỹ - ảnh 1
Được đánh giá là con mắt thần của Mỹ, nó được trang bị những thiết bị điện tử hiện đại để có thể giám sát mọi hoạt động của quốc gia thù địch. Hiện tại những chiếc U-2 vẫn đang làm nhiệm vụ tích cực tại bán đảo Triều Tiên. U-2 được triển khai tại Hàn Quốc và Nhật Bản sẽ bay trên độ cao lớn để giám sát mọi hoạt động quân sự bên phía quân đội Triều Tiên, trong đó có các cơ sở hạt nhân của Bình Nhưỡng.

Tuy ra đời từ rất lâu, nhưng những chương trình hiện đại hóa vẫn được cập nhật liên tục giúp cho những chiếc máy bay do thám bà già vẫn thể hiện được tốt chức năng của mình trong chiến trường hiện đại. Những chiếc U-2 hiện nay có khả năng tối ưu hóa hoạt động cao hơn, chúng có thể kết nối trực tiếp với mặt đất để cung cấp thông tin do thám và tình báo một cách nhanh chóng, đồng thời giúp xử lý các tình huống cơ động hơn.

Về thiết kế của U-2, nó là loại máy bay do thám một chỗ ngồi, một động cơ, hoạt động ở độ cao lớn, làm nhiệm vụ trinh sát. Thân dài, cánh rộng và có cấu tạo giống như tàu lượn cùng với hệ thống cảm biến, camera độ nét cao, có thể nói U-2 là một trong những máy bay trinh sát thành công nhất của quân đội Mỹ.

Tuy thế những chiếc U-2 cũng nổi tiếng là loại máy bay rất khó điều khiển, phi công lái phải mặc bộ đồ kháng áp như những phi hành gia. Tai nạn mới nhất của U-2 diễn ra vào ngày 20-9 làm một phi công thiệt mạng và người còn lại bị thương tại California. Được biết chiếc máy bay gặp nạn là phiên bản huấn luyện hai chỗ ngồi. Nguyên nhân vụ tai nạn đang được điều tra làm rõ.

Theo An ninh thủ đô

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Mới - Nóng