Sự kiện: Quân sự

Radar Barrier-E kết hợp S-400: ‘Song kiếm’ diệt F-35 Mỹ

TPO - Chuyên gia quân sự Konstantin Dushenov, trong cuộc trả lời vấn trên kênh Day TV, đã nói về một công cụ tốt nhất chống lại máy bay tàng hình của Mỹ với hệ thống tổ hợp radar tàng hình Barrier-E.

Radar Barrier-E kết hợp S-400: ‘Song kiếm’ diệt F-35 Mỹ

Radar Barrier-E kết hợp S-400: ‘Song kiếm’ diệt F-35 Mỹ - ảnh 1  Ảnh: AP

Theo chuyên gia này, Barrier-E của Nga là một tổ hợp ứng dụng những công nghệ hoàn toàn độc nhất vô nhị. Không quốc gia nào trên thế giới có thể tích hợp được công nghệ tương tự vào hệ thống phòng không. Tại Nga, hệ thống này sẽ phối hợp với tổ hợp phòng không S-400 Triumf.

Barrier-E hoạt động theo nguyên tắc định vị song địa tĩnh và mô phỏng chuyển động của đối tượng giữa các trụ với thiết bị phát và thiết bị thu thụ động.

Hơn nữa, Barrier-E có thể chỉ thị mục tiêu cho tên lửa với độ chính xác khoảng 1 độ. Nói cách khác, nó có thể xác định một cách chính xác mục tiêu đang tiến đến từ phía nào và truyền dữ liệu về cho tổ hợp S-400 để tiêu diệt. Máy bay tàng hình của Mỹ không thể thoát khỏi sự rà soát của Barrier-E, chuyên gia Dushenov tin tưởng.

Hệ thống tác chiến điện tử Nga khiến người Mỹ ‘mất ăn mất ngủ’

Chuyên gia quân sự nổi tiếng Alexey Leonkov trong cuộc trả lời phỏng vấn Hãng tin Riafan.ru đã nói rằng, việc Nga chế tạo các thiết bị tác chiến điện tử không người lái là sự đau đầu ghê gớm cho Mỹ.

Nguyên tắc hoạt động của radar Barrier-E cũng tương đối độc đáo. Các công nghệ của nó cho phép nâng cao hiệu quả phát hiện bề mặt của đối tượng lên hàng nghìn lần, thậm chí khiến các công nghệ tàng hình của Mỹ khi đó sẽ không thể hoạt động.

Nói cách khác, các máy bay tàng hình thế hệ mới nhất của Mỹ sẽ không thể qua mặt radar Barrier-E mà không bị phát hiện. Còn nếu S-400 có được những dữ liệu chỉ thị mục tiêu cần thiết, nó có thể tiêu diệt máy bay của Mỹ ngay lập tức.

Chuyên gia Dushenov nhấn mạnh, hiệu quả của tổ hợp radar Barrier-E mang lại với chi phí thấp. Bởi một tổ hợp Barrier-E có thể hoạt động bao trùm được lãnh thổ rộng tới 500km2. Chi phí sản xuất rẻ đã thực sự cho phép hệ thống này có thể bao phủ hoàn toàn những khu vực có thể có các máy bay tàng hình bay qua, chuyên gia này cho biết.

Đây là một công cụ thực sự hiệu quả để chống lại máy bay tàng hình và các tên lửa hiện đại. Kết luận, chuyên gia Dushenov bổ sung rằng, có rất nhiều hệ thống có thể phối hợp được với S-400, trong đó radar Barrier-E là một hệ thống tuyệt vời nhất.

Gạt bỏ căng thẳng, Nga - Mỹ bắt tay xây trạm không gian trên Mặt Trăng

Nga đã đồng ý tham gia vào một dự án do Cơ quan Vũ trụ Mỹ (NASA) khởi xướng về việc xây dựng trạm không gian Mặt Trăng, một phần trong kế hoạch dài hạn đưa con người lên sao Hỏa.

Đọ sức mạnh hai siêu chiến đấu cơ hàng đầu Nga - Mỹ

Business Insider mới đây đã phân tích các đặc tính của máy bay quân sự nổi tiếng của Mỹ là F-15E trong tương quan so sánh với tiêm kích uy lực Sukhoi SU-30SM của Nga nhằm tìm ra những ưu, nhược điểm của hai chiến đấu cơ hàng đầu thế giới này.

Tướng Mattis sang Ukraine giữa lúc quan hệ Nga – Mỹ căng thẳng

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis đã tới Kiev vào hôm qua 23/8 trong bối cảnh quan hệ giữa Mỹ và Nga tiếp tục căng thẳng, mà khủng hoảng Ukraine là một trong những nguyên nhân dẫn tới tình trạng trên.

Ngoại trưởng Đức: ‘Nga – Mỹ đối đầu, châu Âu thiệt đơn thiệt kép’

Trả lời phỏng vấn tờ Westfaelische Nachrichten, Ngoại trưởng Đức Sigmar Gabriel chỉ trích các biện pháp trừng phạt mà Mỹ áp đặt lên Nga, đồng thời nhấn mạnh cuộc đối đầu giữa hai cường quốc sẽ khiến các nước châu Âu chịu thua thiệt.

CNN: Nga - Mỹ khủng hoảng sâu sắc nhất kể từ Chiến tranh Lạnh

Nga và Mỹ đang càng nhấn sâu hơn vào cuộc khủng hoảng nặng nề nhất kể từ thời Chiến tranh Lạnh.

Tổng thống Trump: Quan hệ Nga – Mỹ đang ‘rất nguy hiểm’

Sau khi miễn cưỡng đặt bút kí dự luật trừng phạt Nga, Tổng thống Mỹ Donald Trump nhận định quan hệ Washington – Moscow đang xuống thấp kỉ lục, ở mức “rất nguy hiểm”.

Theo Politexpert

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Cùng chủ đề

Mới - Nóng