Rộ tin đồn Bộ trưởng Quốc phòng Jim Mattis sắp từ chức

TPO - Trả lời phỏng vấn CBS, Tổng thống Mỹ Donald Trump tiết lộ "Bộ trưởng Jim Mattis là một người theo chiều hướng Dân chủ", và có khả năng ông này sẽ là người tiếp theo phải rời Nhà Trắng.

Tổng thống Mỹ Donald Trump và Bộ trưởng Quốc phòng Jim Mattis. Ảnh: Getty
Tổng thống Mỹ Donald Trump và Bộ trưởng Quốc phòng Jim Mattis. Ảnh: Getty

Phỏng vấn Tổng thống Mỹ Donald Trump cho chương trình CBS 60 phút, nhà báo Lesley Stahl liên tục đặt câu hỏi về tin đồn Bộ trưởng Quốc phòng Jim Mattis sẽ là người tiếp theo rời vị trí sau sự ra đi của Đại sứ Mỹ tại Liên Hợp Quốc Nikky Haley.

Tuy nhiên, ông Trump lại đưa ra một câu trả lời khá chung chung, và chỉ cho biết “Mattis chưa từng nói với tôi về kế hoạch nghỉ hưu”.

“Tôi có một mối quan hệ rất tốt đẹp với ông Mattis. Tôi đã ăn trưa với ông ấy 2 hôm trước”, Tổng thống Trump nói. “Tôi nghĩ (người tiếp theo ra đi – PV) có thể sẽ là ông ấy. Tôi cho rằng ông ấy dường như là một người theo chiều hướng Dân chủ, nếu bạn muốn nghe sự thật.

Tuy nhiên, tướng Mattis là một người tốt. Chúng tôi rất hoà hợp. Ông ấy có thể ra đi. Ý tôi là vào một thời điểm nào đó, mọi người đều sẽ ra đi. Đó là Washington.”

Dù cuộc phỏng vấn Tổng thống Trump chưa chính thức lên sóng, nhưng báo giới quốc tế đã nhanh chóng đưa ra những dự đoán về tương lai của Bộ trưởng Quốc phòng Mattis dựa trên những tuyên bố của nhà lãnh đạo Mỹ.

Tờ CBS giật tít: “Tổng thống úp mở rằng Bộ trưởng Jim Mattis có thể sẽ rời Nội các”.

Hãng tin Bloomberg đưa tin: “Ông Trump bóng gió về kế hoạch từ chức của Bộ trường Quốc phòng”.

Tờ The Guardian: “Ông Trump: Jim Mattis ‘có chiều hướng Dân chủ’ và có thể sẽ sớm ra đi”.

Tờ Daily Mail: “Tổng thống Trump báo trước về sự thay đổi trong Nội các, ông Mattis là người tiếp theo”.

Ông Jim Mattis là một trong người đầu tiên được Tổng thống Mỹ Trump lựa chọn để đưa vào Nội các sau cuộc bầu cử năm 2016.

Dưới sự điều hành của một Tổng thống có phần khó đoán, Bộ trưởng Mattis được xem như biểu tượng cho sự ổn định trong chính sách đối ngoại của chính quyền Mỹ, từ vấn đề Triều Tiên đến vấn đề Syria.

Tuy nhiên, tầm quan trọng của Bộ trường Mattis dường như đã lu mờ ít nhiều kể từ sau khi ông John Bolton lên nắm vị trí Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ, và ông Mike Pompeo nhậm chức Bộ trưởng Ngoại giao.

Theo RT, Bloomberg

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Mới - Nóng