Rộ tin máy bay NATO tham gia bắn hạ Su-24 Nga ở Syria

TPO - Cựu Phó Chủ tịch Tổ chức An ninh và Hợp tác châu Âu (OSCE), cựu nghị sỹ Quốc hội Đức Willy Wimmer cho biết máy bay của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) đã tham gia bắn hạ cường kích-ném bom Su-24 của Nga hồi cuối tháng 11/2015.

Ảnh: RIA Novosti
Ảnh: RIA Novosti

Hãng RIA Novosti ngày 29/7 dẫn lời cựu nghị sỹ Quốc hội Đức Willy Wimmer, cho biết cường kích-ném bom Su-24 của Nga đã bị máy bay chiến đấu Thổ Nhĩ Kỳ bắn hạ trên bầu trời Syria dưới sự bảo trợ của NATO.

“Theo thông tin mà tôi có được, trong sự việc này (bắn hạ Su-24 của Nga) có một máy bay Mỹ và một máy bay AWACS (máy bay có hệ thống kiểm soát và cảnh báo sớm) cùng tham gia. Một máy bay như bay ném bom của Nga, không thể dễ dàng bắn hạ như vậy. Điều này chỉ  có thể là các máy bay AWACS”, cựu Phó Chủ tịch OSCE nói.

Ông Willy Wimmer giải thích rằng, NATO có bản hướng dẫn hành động như thế nào trong trường hợp vi phạm không phận: các cơ quan điều khiển chuyến bay dân dụng thiết lập liên lạc với máy bay vi phạm đồng thời cảnh báo phi công về hành vi vi phạm.

Nếu điều này là không đủ, các cơ quan quân sự sẽ vào cuộc. Trong thời bình, biện pháp cực đoan mà họ có thể lựa chọn — là buộc các phi công hạ cánh.

“Những điều đã xảy ra ở đó không tương ứng với quy định thông lệ quốc tế. Họ đã bắn hạ máy bay Nga, bởi vì họ đã rất muốn bắn hạ nó xuống”, ông Wimmer nói.

Ông cho rằng nguyên nhân của vụ việc là lợi ích chính trị, cụ thể là mong muốn tiêu diệt các mối quan hệ giữa Thổ Nhĩ Kỳ và Nga.

Trước đó vào hôm 27/7, tờ Hurriyet Daily News cho biết, cựu Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ Ahmet Davutoglu nói rằng ông đã ra lệnh bắn hạ máy bay ném bom Su-24 của Nga vào tháng 11 năm ngoái.

Theo ông Davutoglu, lệnh này không chỉ liên quan đến một chiếc máy bay của Nga, mà là chỉ thị chung cho sự an toàn không phận của Thổ Nhĩ Kỳ.

“Theo quy định, Thủ tướng Chính phủ đưa ra quy tắc sử dụng vũ khí bằng văn bản cho Bộ Tổng tham mưu. Tôi đã ban hành nghị định ngày 10/10”, cựu Thủ tướng Davutoglu nói.

Theo ông Davutoglu, lệnh được ban hành sau "nhiều vi phạm trong hoạt động của máy bay Nga từ phía Syria," Hurriyet Daily News đưa tin. 

Hiện quan chức NATO cũng như Nga và Thổ Nhĩ Kỳ chưa bình luận về thông tin trên.

Theo RIA Novosti

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Mới - Nóng

Khám phá