Sự kiện: Quân sự

Rộ tin Trung Quốc biên chế máy bay tàng hình J-31

TPO - Máy bay chiến đấu tàng hình thế hệ 5 hai động cơ J-31 Thẩm Dương tiên xuất hiện trong các bức ảnh với màu sơn của Không quân Quân đội Giải phóng Nhân dân Trung Quốc (PLA), dẫn đến suy đoán rằng máy bay có thể được đưa vào hoạt động trong năm nay, theo Military Watch.

Một chiếc máy bay tàng hình J-31 chưa sơn màu của không quân Trung Quốc
Một chiếc máy bay tàng hình J-31 chưa sơn màu của không quân Trung Quốc

J-31, chính thức được gọi là FC-31, là máy bay chiến đấu tàng hình có người lái thứ hai của Trung Quốc đạt đến giai đoạn nguyên mẫu – sau tiêm kích tàng hình J-20 to lớn hơn. J-20 được đưa vào phục vụ trong Không quân PLA vào tháng 3 năm 2017 và là một trong ba máy bay chiến đấu tàng hình đang hoạt động trên thế giới cùng với F-22 và F-35 của Mỹ.

Không giống như J-20, được phát triển bởi một công ty nhà nước dành riêng cho Không quân Trung Quốc, tương lai của J-31 luôn ít chắc chắn hơn. Vẫn chưa rõ liệu PLA có quan tâm đến việc mua thiết kế này với số lượng lớn hay không, hay nó sẽ chủ yếu nhắm vào thị trường xuất khẩu. Khả năng phát triển nó thành máy bay chiến đấu trên tàu sân bay, như một sự bổ sung cho tiêm kích trên hạm hiện nay là J-15, cũng đã được nói đến nhiều lần.

#maybaytanghinhTrungQuoc - ảnh 1 J-31 trong màu sơn của Không quân PLA

Một vấn đề có thể phát sinh khi đưa J-31 vào không quân PLA là trọng lượng của nó, vì máy bay có trọng lượng trung bình. Trong khi Trung Quốc có phi đội máy bay chiến đấu lớn thứ hai thế giới và đội máy bay chiến đấu hạng nặng lớn nhất thế giới, họ không có máy bay chiến đấu hạng trung nào hoạt động.

Do đó, trong khi J-20 có một vị trí rõ ràng trong cấu trúc lực lượng của Trung Quốc và có thể thay thế các thiết kế thế hệ thứ tư cũ hơn như Su-27 và J-11 đời đầu, J-31 quá nặng để thay thế các máy bay phản lực hạng nhẹ giá rẻ như như J-7 và J-10A đang hoạt động, nhưng thiếu các đặc tính hiệu suất cao để thay thế tiêm kích hạng nặng J-11. Nga và Mỹ triển khai số lượng đáng kể máy bay chiến đấu hạng trung MiG-29 và F-18 không có vấn đề tương tự.

Mặc dù bản chất chính xác của chương trình J-31 hoặc vai trò của máy bay vẫn chưa rõ, có khả năng là máy bay có thể thay thế phi đội máy bay đánh chặn J-8 II trong không quân PLA. Một khả năng khác là  J-31 có thể là một phần chương trình mở rộng không quân, với các đơn vị hoàn toàn mới.

Một vấn đề lớn là Không quân PLA hiện đang sử dụng ba họ động cơ chính cho toàn bộ phi đội. WP-7 dùng cho các máy bay phản lực J-7 và J-8 cũ và nhẹ hơn. WS-10 và AL-31 (Nga sản xuất) dùng cho J-10, J-11, J-15, J-16 và J-20. Cả hai động cơ này đều không tương thích với J-31. Một loại động cơ hoàn toàn mới dành riêng cho máy bay sẽ tạo thêm gánh nặng hậu cần cho PLA và giảm mức độ tương tác cao có được từ việc sử dụng rất ít loại động cơ.

Tuy nhiên, vì máy bay đã sơn màu sơn của Không quân PLA thì có thể nói là điều gì cũng có thể xảy ra.

Mỹ triển khai F-35 đến Thái Bình Dương: Lý do là máy bay tàng hình Trung Quốc

Vì sao Mỹ triển khai tàu sân bay hạng nhẹ nhưng đầy uy lực, mang theo hàng chục tiêm kích tàng hình F-35? Một số chuyên gia nói đó là vì Washington muốn “đẩy lùi” các chiến đấu cơ tàng hình của Trung Quốc.

Bí mật về đội máy bay tàng hình Trung Quốc

Thực lực quân sự của Trung Quốc mạnh tới đâu và nước này đang phát triển những vũ khí mới gì luôn là vấn đề được nhiều nước quan tâm.

Máy bay tàng hình Trung Quốc ‘nhái’ máy bay Nga?

TPO - Những điểm tương đồng giữa chiếc máy bay tàng hình mới được Trung Quốc công bố với một loại máy bay thử nghiệm của Nga đã làm dấy lên những nghi ngờ rằng, Moscow có thể đã âm thầm giúp đỡ Bắc Kinh phát triển thế hệ máy bay mới.

Xem máy bay tàng hình Trung Quốc 'trổ tài'

TPO - Sau khi công bố những bức ảnh về việc nối lại hoạt động thử nghiệm máy bay tàng hình J-20 đang được nghiên cứu, chế tạo, ngày 18 – 8, báo chí Trung Quốc tiếp tục công bố những hình ảnh bay lượn của chiếc máy bay này.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Cùng chủ đề

Mới - Nóng