Sự kiện: Quân sự

‘Rồng lửa’ Iskander hủy diệt mục tiêu ở khoảng cách 130km

TPO - Vụ phóng tên lửa đạn đạo mới bằng tổ hợp Iskander-M của Nga diễn ra trong khuôn khổ cuộc tập trận của tổ chức hiệp ước an ninh tập thể CSTO ở Tajikistan.

Ảnh: Sputnik
Ảnh: Sputnik

Tên lửa đã hủy diệt mục tiêu định sẵn cách vị trí triển khai tổ hợp Iskander-M hơn 130km.

Đại tá Yaroslav Roshupkin, trợ lý Tư lệnh Quân khu Trung tâm của Nga cho biết, vụ phóng được thực hiện từ bãi thử nghiệm Laur, cách mục tiêu hơn 130 km. Mục tiêu được giả thiết là một trại chiến binh đã bị tiêu diệt.

Theo Đại tá Roshchupkin, vụ phóng đã khẳng định các hiệu suất vượt trội sau khi được nâng cấp như độ chính xác và khả năng tàng hình trước các phương tiện tìm kiếm.

Cuộc diễn tập của CSTO ở Tajikistan sẽ kéo dài đến ngày 20 tháng 11. Hơn 5 nghìn quân nhân, 60 máy bay và trực thăng, hơn 1,5 nghìn đơn vị vũ khí và trang thiết bị đặc biệt đã tham gia diễn tập.

Lực lượng này bao gồm tất cả các đơn vị của các nước thành viên trong tổ chức.

Tổ hợp tên lửa đạn đạo chiến thuật 9K720 Iskander-M được thiết kế để thay thế các tổ hợp tên lửa 9K79-1 Tochka-U đã lỗi thời.

Đây là loại tên lửa 1 tầng, nhiên liệu rắn, được điều khiển trong suốt quá trình bay.

Iskander có chiều dài 7,2m, đường kính thân đoạn lớn nhất là 0,95m, trọng lượng bay 3,8 tấn, đầu đạn 380kg, có thể bay trên độ cao 50km.

Mỗi xe phóng 9P78E của hệ thống Iskander-M mang 2 đạn tên lửa và dự trữ 2 quả với khả năng bắn hết 2 đạn chỉ trong 1 phút, sai lệch vòng tròn từ 5-7m. Tên lửa sử dụng hệ dẫn đường quán tính và hệ thống định vị GLONASS.

Không chỉ khiến các hệ thống phòng thủ tên lửa khó đoán trước được đường bay, tên lửa Iskander còn được áp dụng công nghệ tàng hình plasma cho phép nó xuyên thủng các lá chắn tên lửa hiện đại.

‘Rồng lửa’ Iskander hủy diệt mục tiêu ở khoảng cách 130km - ảnh 1

Nga thử tên lửa mới cho hệ thống Iskander tầm ngắn

Bộ Quốc phòng Nga đã thử nghiệm một tên lửa mới cho hệ thống tên lửa tầm ngắn Iskander tại bãi thử Kapustin Yar ở khu vực Astrakhan, miền Nam nước này.

‘Rồng lửa’ Iskander hủy diệt mục tiêu ở khoảng cách 130km - ảnh 2

Nga đưa ‘bảo vật’ Iskander-M áp sát biên giới NATO

Trong khuôn khổ cuộc tập trận Zapad 2017, Quân khu phía Tây đã lần đầu tiên công bố việc triển khai tên lửa đạn đạo tấn công Iskander-M dọc theo biên giới giữa Nga và Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) ở vùng lãnh thổ hải ngoại Kaliningrad thuộc Nga.

‘Rồng lửa’ Iskander hủy diệt mục tiêu ở khoảng cách 130km - ảnh 3

Nga khai hỏa ‘bảo vật’ Iskander-M trong cuộc tập trận cực lớn

Vụ phóng tên lửa đạn đạo Iskander-M được tiến hành tại khu diễn tập Kapustin Yar, miền nam vùng Astrakhan vào hôm qua 18/9 trong khuôn khổ cuộc tập trận Zapad 2017. Tên lửa đã bay quãng đường dài 480km và đánh trúng mục tiêu ở khu diễn tập Makat, Kazakhstan.

‘Rồng lửa’ Iskander hủy diệt mục tiêu ở khoảng cách 130km - ảnh 4

Sức mạnh tên lửa Iskander-M chĩa sang Trung Quốc

Duy Plopsky, nhà nghiên cứu về các vấn đề quân sự của Nga và an ninh châu Á-Thái Bình Dương, cho rằng, việc Nga liên tục trang bị các hệ thống tên lửa tấn công chiến thuật Iskander-M cho Quân khu miền Đông là nhằm tăng cường năng lực răn đe hạt nhân của Nga trước Trung Quốc.

‘Rồng lửa’ Iskander hủy diệt mục tiêu ở khoảng cách 130km - ảnh 5

Nga nhận hàng loạt tên lửa đạn đạo chiến thuật Iskander-M

Quân khu phía Đông của Nga vừa tiếp nhận một lữ đoàn bao gồm 10 tên lửa đạn đạo chiến thuật Iskander-M.

Theo RIA Novosti

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá