‘Rồng lửa’ S-300 buộc Mỹ phải xem lại chiến lược ở Syria

TPO - Washington buộc phải đánh giá lại chiến lược của Mỹ tại Syria sau khi Nga đưa hệ thống phòng không S-300 tới quốc gia Trung Đông.

‘Rồng lửa’ S-300 buộc Mỹ phải xem lại chiến lược ở Syria. Ảnh: Bộ Quốc phòng Nga
‘Rồng lửa’ S-300 buộc Mỹ phải xem lại chiến lược ở Syria. Ảnh: Bộ Quốc phòng Nga

Tờ The Washington Post ngày 19/10 dẫn nguồn tin từ Lầu Năm Góc cho biết: “Việc Nga hoàn tất việc triển khai các hệ thống phòng không tới Syria trong tháng này khiến các cuộc không kích của không quân Mỹ giảm đáng kể, thậm chí tần suất còn thấp nhất trong vài năm qua”.

Hơn hai năm qua, chính quyền Damascus đã “âm thầm đồng ý” với các hoạt động ném bom của không quân Mỹ nhằm vào “Nhà nước Hồi giáo” (IS) tự xưng trên lãnh thổ Syria. Mùa thu năm ngoái, Moscow và Washington đã thống nhất phương thức đảm bảo an toàn cho các máy bay Nga và Mỹ đang hoạt động tại Syria.

Tuy nhiên, cách tiếp cận hiện nay của quân đội Syria ở Aleppo, với sự hỗ trợ của máy bay Nga, cũng như sự bế tắc về các giải pháp ngoại giao để giải quyết cuộc xung đột ở Syria, đã buộc chính quyền Washington “xem xét lại lựa chọn của mình”, trong đó có liên quan tới các cuộc không kích chống lực lượng quân sự của Tổng thống Bashar al-Assad.

Hồi đầu tháng 10, Moscow đã quyết định triển khai hệ thống phòng không S-300 tới Syria. The Washington Post lưu ý rằng, S-300 và S-400 được Nga triển khai ở Syria có thể bắn hạ tất cả các máy bay ở khoảng cách 400 km trên tất cả các hướng.

Hệ thống phòng không của Nga được cho là bao trùm toàn bộ lãnh thổ Syria, một phần lãnh thổ Thổ Nhĩ Kỳ, Israel, Jordan và phía đông Địa Trung Hải.

Một số chuyên gia quân sự Mỹ tranh luận về tính hiệu quả của hệ thống tên lửa Nga, nhưng tất cả đều đồng ý về một điểm: rất đáng lo ngại.

“Chúng tôi không tin tất cả máy bay của chúng tôi sẽ có thể đối phó được S-300”, một quan chức Lầu Năm Góc cho biết.

Bộ Quốc phòng Mỹ cũng cho rằng, trong tình hình hiện nay bất kỳ nỗ lực nào của không quân Mỹ nhằm vào cơ sở hạ tầng quân sự của quân chính phủ Damascus đều có thể dẫn tới cuộc đụng độ giữa hai siêu cường.

Theo RIA Novosti/The Washington Post

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Mới - Nóng