‘Rồng lửa’ S-400 chuẩn bị được sản xuất ở Ấn Độ

TPO - Giám đốc điều hành của Tập đoàn nhà nước Nga, ông Serge Chemezov, cho biết, Nga và Ấn Độ hiện đang đàm phán để ra mắt dây chuyền sản xuất S-400 ở Ấn Độ.

Hệ thống phòng thủ tên lửa S-400. Ảnh: Bộ quốc phòng Nga
Hệ thống phòng thủ tên lửa S-400. Ảnh: Bộ quốc phòng Nga

Ông Serge Chemezov cho biết trong một phát biểu với đài truyền hình RBK: "Chúng tôi đang thảo luận về việc nội địa hóa sản xuất S-400 với Ấn Độ đồng thời cũng cấp phép sản xuất ở Ấn Độ máy bay phản lực SU-30 và xe tăng T-90".

"Chúng tôi đã phát triển các tên lửa BrahMos cùng Ấn Độ, trên lãnh thổ của họ, cùng với các nhà khoa học của họ", ông Chemezov nói: "BrahMos được coi là tên lửa hành trình nhanh nhất thế giới. Cho thấy sự kêt hợp quốc phòng giữa hai nước mang đến kết quả khá tốt đẹp".

Nga và Ấn Độ đã ký hợp đồng chuyển giao hệ thống tên lửa S-400 cho New Delhi trị giá hơn 5 tỷ USD. Phó Thủ tướng Nga Yuri Borisov cho biết trước đó, Moscow sẽ giao các hệ thống phòng không S-400 cho Ấn Độ theo đúng lịch trình và hợp đồng trả trước.

Hai nước tuyên bố hợp tác sản xuất bất chấp Washington đã nhiều lần chỉ trích hợp tác quốc phòng của Ấn Độ với Nga. Mỹ đã thực hiện một nỗ lực vào năm 2018 để ngăn Ấn Độ đạt được thỏa thuận với Nga về việc mua hệ thống tên lửa phòng thủ S-400.

Bộ Ngoại giao Mỹ đã nhiều lần khẳng định rằng họ có thể áp đặt các hạn chế đối với bất kỳ quốc gia nào tham gia giao dịch với lĩnh vực quốc phòng của Nga theo Đạo luật trừng phạt đối thủ năm 2017 của Mỹ.

Sau Thổ Nhĩ Kỳ, đến lượt Ấn Độ sở hữu 'rồng lửa' S-400?

Cuối năm 2018, trong khuôn khổ chuyến thăm Ấn Độ của Tổng thống Nga Vladimir Putin, hai bên đã ký hàng loạt thỏa thuận quân sự lớn, trong đó có hợp đồng cung cấp 10 tổ hợp S-400 trị giá tới 5,4 tỷ USD.

Ấn Độ mua thêm 1.000 tên lửa không - đối - không của Nga

Ngày 30/7, Cơ quan Hợp tác Kỹ thuật-Quân sự Liên bang cho biết Nga đã ký thỏa thuận với Ấn Độ để cung cấp khoảng 1.000 tên lửa không - đối - không các loại.

Theo Sputnik

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Mới - Nóng