'Rồng lửa' S-400 sẽ được sản xuất ở Thổ Nhĩ Kỳ

TPO - Cục trưởng Cục Hợp tác Kỹ thuật Quân sự Nga Dmitry Shugayev cho biết, Nga và Thổ Nhĩ Kỳ đang thảo luận giai đoạn hai về việc thực hiện hợp đồng cung cấp tên lửa phòng không S-400 phiên bản chế tạo tại Thổ Nhĩ Kỳ.

'Rồng lửa' S-400 sẽ được sản xuất ở Thổ Nhĩ Kỳ
Cục trưởng Cục Hợp tác Kỹ thuật Quân sự Nga nói: "Hôm nay chúng tôi chỉ cung cấp hệ thống tên lửa phòng không. Đây là giai đoạn một, bao gồm việc xuất khẩu, huấn luyện vận hành và xây dựng các cơ sở bảo trì.Nhưng chúng tôi cũng đang đàm phán để thảo luận về giai đoạn hai của dự án và thực hiện hợp tác kỹ thuật. Thổ Nhĩ Kỳ đã đề xuất chuyển giao công nghệ chế tạo tổ hợp của hệ thống này".
Ông Dmitry Shugayev nói rằng rủi ro do Thổ Nhĩ Kỳ bán lại hệ thống S-400 cho các nước thứ ba bao gồm cả các nước thành viên NATO là rất nhỏ. "Nguy cơ là rất nhỏ, và rất khó để sao chép và sản xuất các sản phẩm hoàn chỉnh... Công nghệ tiên tiến của chúng tôi bây giờ được bảo vệ một cách đáng tin cậy bởi luật pháp của Nga. Do đó không có lý do gì để lo lắng về nó", Cục trưởng Cục Hợp tác Kỹ thuật Quân sự Nga nhấn mạnh.

'Rồng lửa' S-400 sẽ được sản xuất ở Thổ Nhĩ Kỳ - ảnh 1

Thổ Nhĩ Kỳ: S-400 và F-35 là hai chuyện khác nhau

Thổ Nhĩ Kỳ xác định việc cung cấp hệ thống tên lửa phòng không S-400 của Nga và máy bay chiến đấu thế hệ năm F-35 của Mỹ là hai vấn đề khác nhau.
Trước đó, ngày 29/12/2017 tại Ankara, Thổ Nhĩ Kỳ đã ký hợp đồng đặt mua các tổ hợp tên lửa phòng không S-400 với Nga và đã chuyển khoản tiền trả trước. Nga sẽ bán 4 hệ thống tên lửa phòng không S-400 cho Thổ Nhĩ Kỳ, dự định cung cấp hệ thống đầu tiên vào tháng 3.2020.
Thỏa thuận bán vũ khí S-400 giữa Nga và Thổ Nhĩ Kỳ đã bị các nước phương Tây phản đối.Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Erdogan tuyên bố rằng Thổ Nhĩ Kỳ có quyền thiết lập một lực lượng quốc phòng độc lập tự chủ và các quốc gia khác không có quyền can thiệp.
Hệ thống tên lửa phòng không S-400 "Triumf" được sử dụng để tấn công tầm trung và tầm xa tất cả vũ khí tấn công trên không hiện đại và tương lai, bao gồm cả máy bay ném bom chiến lược, tên lửa đạn đạo, tên lửa hành trình và mục tiêu siêu âm.

'Rồng lửa' S-400 sẽ được sản xuất ở Thổ Nhĩ Kỳ - ảnh 2

Thổ Nhĩ Kỳ tố cáo Mỹ chuyển giao vũ khí cho khủng bố ở Syria

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan cho biết, Mỹ đã chuyển giao hàng nghìn chuyến xe tải chở vũ khí cho các phần tử khủng bố hoạt động tại Syria – những kẻ mà Washington gọi là phe đối lập ôn hòa.

'Rồng lửa' S-400 sẽ được sản xuất ở Thổ Nhĩ Kỳ - ảnh 3

Nga - Thổ Nhĩ Kỳ liên kết, quyết diệt khủng bố ở Syria

Nga sẽ hợp tác với Thổ Nhĩ Kỳ trong vấn đề Syria nhằm bảo vệ chủ quyền của nước cộng hòa và tiêu diệt khủng bố.

'Rồng lửa' S-400 sẽ được sản xuất ở Thổ Nhĩ Kỳ - ảnh 4

Tổng thống Nga Putin sang Thổ Nhĩ Kỳ, bàn hợp đồng bán S-400

Tại các cuộc đàm phán Nga-Thổ Nhĩ Kỳ trong khuôn khổ chuyến thăm của Tổng thống Vladimir Putin tới Ankara, hai bên sẽ thảo luận về hợp tác quân sự-kỹ thuật, trong đó có việc cung cấp hệ thống phòng không S-400.

'Rồng lửa' S-400 sẽ được sản xuất ở Thổ Nhĩ Kỳ - ảnh 5

Thổ Nhĩ Kỳ: ‘Mua S-400 không liên quan tới F-35’

Việc Ankara và Moscow ký kết mua hệ thống phòng không S-400 không ảnh hưởng đến việc Mỹ chuyển giao máy bay chiến đấu F-35 cho Thổ Nhĩ Kỳ.

'Rồng lửa' S-400 sẽ được sản xuất ở Thổ Nhĩ Kỳ - ảnh 6

Mỹ tính phá ngang vụ Thổ Nhĩ Kỳ mua ‘rồng lửa’ S-400 của Nga

Giới chức Washington dự định sẽ đưa ra đề xuất cung cấp hệ thống phòng không Patriot cho Ankara nhân chuyến thăm Thổ Nhĩ Kỳ của Phó Trợ lý Ngoại trưởng Mỹ phụ trách chính trị, quân sự, bà Tina Kaidanov vào ngày 31/3 tới.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Mới - Nóng