Sự kiện: Quân sự

'Rồng lửa' S-400 - Tranh cãi không hồi kết giữa Nga và Mỹ

TPO - Bất chấp đe dọa trừng phạt của Mỹ, các nước lớn trên thế giới vẫn không hề giảm nhẹ sự quan tâm đối với hệ thống phòng không S-400 của Nga.

Hệ thống phòng không S-400 của Nga, Ảnh: Sputnik
Hệ thống phòng không S-400 của Nga, Ảnh: Sputnik

Theo The National Interest, từ khi ra đời, hệ thống phòng không S-400 luôn gây ra những tranh cãi giữa Nga và Mỹ. Trong khi Mỹ đe dọa trừng phạt các nước mua hệ thống phòng không S-400, thì Nga vừa hoàn tất việc ký kết và cung cấp S-400 cho Ấn Độ và Trung Quốc.

"Không lực lượng không quân nào muốn đối mặt với hệ thống phòng không của Nga trong điều kiện chiến đấu", The National Interest phân tích.

S-400 Triumf của Nga (tên gọi của NATO: SA-21 Growler) là hệ thống tên lửa phòng không tầm xa mới nhất được đưa vào hoạt động năm 2007.

S-400 được thiết kế để tiêu diệt các máy bay, tên lửa hành trình và đạn đạo, bao gồm tên lửa tầm trung, và các mục tiêu bề mặt.

Hệ thống này có thể bắn trúng các mục tiêu khí động học ở tầm bắn lên tới 400 km, và các mục tiêu đạn đạo chiến thuật bay với tốc độ 4,8 km/s ở khoảng cách lên đến 60 km.

Tên lửa đất-đối-không 48N6E3 của S-400 có thể tấn công các mục tiêu khí động học ở độ cao 10,000-27,000 mét và các mục tiêu đạn đạo ở độ cao 2.000-25.000 mét.

Theo phân tích của The National Interest, những tính năng của hệ thống phòng không S-400 là bước nhảy vọt so với các đặc tính của hệ thống tiền nhiệm, mặc dù thực tế nhiều đặc điểm tiên tiến của hệ thống, bao gồm khả năng đánh chặn tên lửa đạn đạo, các tên lửa mô-đun có thể hoán đổi... đã từ lâu được sử dụng trong hệ thống S-300, và S-400 dựa trên những ưu điểm vốn có.

"Tuy nhiên, so với S-300, hệ thống phòng không S-400 đang ngày càng trở nên đáng sợ hơn", The National Interest kết luận.

S-400 Triumf – ‘Rồng lửa’ bảo vệ nước Nga từ vũ trụ

Cục Thông tin và Liên lạc (Bộ Quốc phòng Nga) hôm 17/10 cho biết, Lực lượng Phòng thủ không gian của Nga sẽ sớm tiếp nhận thêm một Trung đoàn hệ thống tên lửa phòng không S-400 Triumpf nhằm gia tăng khả năng bảo vệ Liên bang từ vũ trụ.

Tổng thống Trump ‘dằn mặt’ Ấn Độ vì mua S-400 của Nga

New Delhi hiện đang phải đối mặt với việc bị Washington trừng phạt vì mua hệ thống phòng không S-400 của Moscow.

Ấn Độ trang bị ‘rồng lửa’ S-400: Pakistan quyết mua UAV từ Trung Quốc

Pakistan mua nhiều máy bay không người lái (UAV) từ Trung Quốc trong bối cảnh Ấn Độ vừa hoàn tất thương vụ 5,2 tỷ USD “rồng lửa” S-400 từ Nga không nằm ngoài mục đích đối phó với những mối đe dọa từ hệ thống này.

Lý do Ấn Độ mua S-400 của Nga bất chấp lệnh trừng phạt từ Mỹ

Trước lời đe dọa của Bộ ngoại giao Mỹ rằng nếu Ấn Độ không từ bỏ hợp đồng mua S-400, Nhà Trắng có thể sẽ áp dụng “Đạo luật chống lại kẻ thù của Mỹ bằng biện pháp trừng phạt” (CAATSA). Ngày 8/10 Tham mưu trưởng lục quân Ấn Độ, tướng Bipin Rawat tuyên bố Ấn Độ sẽ thực hiện “chính sách độc lập”.

 

Theo Sputnik News

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Cùng chủ đề

Mới - Nóng