Rúng động sự cố trên tàu ngầm Argentina hai tháng trước khi mất tích

TPO - Tàu ngầm mất tích ARA San Juan của Argentina được cho là từng báo hỏng ống thở hồi tháng Chín và được lên kế hoạch để sửa chữa vào năm 2018.

Tàu ngầm ARA San Juan. Ảnh: AP
Tàu ngầm ARA San Juan. Ảnh: AP

Trong khi thân nhân thủy thủ đoàn tàu ngầm ARA San Juan liên tục yêu cầu cơ quan chức năng tiếp tục tìm kiếm những người sống sót, thì một số thông tin liên quan đến vấn đề kĩ thuật của tàu ngầm bất ngờ được hé lộ vào hôm qua, 4/12.

Cụ thể, tờ Clarin trích dẫn báo cáo của hải quân Argentina cho biết tàu ngầm ARA San Juan hồi tháng Chín từng báo cáo về việc ống thở bị hỏng, khiến nước tràn vào tàu.

Tuy nhiên, các bộ phận quan trọng của tàu ngầm không bị ảnh hưởng và tàu được lên kế hoạch để sửa chữa vào năm 2018.

Argentina: Tàu ngầm ARA San Juan từng báo hỏng ống thở hồi tháng Chín - ảnh 1

Tiết lộ hình ảnh nghi là tàu ngầm Argentina hai ngày trước khi mất tích

Hình ảnh được mô tả là chụp từ chuyến bay Aerolineas Argentinas 737 cho thấy tàu ngầm ARA San Juan rời cảng ở Ushuaia vào ngày 13/11, hai ngày trước khi mất tích.

Theo Clarin, Bộ trưởng Quốc phòng Argentina – Oscar Aguad đã nắm được thông tin này vài ngày trước, sau khi một cuộc điều tra nội bộ được tiến hành.

Hôm 3/12, khoảng 300 thân nhân của 44 thủy thủ mất tích cùng tàu ngầm ARA San Juan đã xuống đường tại thành phố Mar del Plata và tập trung quanh căn cứ hải quân Argentina nhằm yêu cầu chính quyền tiếp tục tìm kiếm thủy thủ đoàn.

Đoàn người tuần hành kéo dài 7km, liên tục hô vang các khẩu hiệu “tìm kiếm và cứu hộ”, “niềm tin và hy vọng”, “đừng bỏ quên tàu ngầm ARA San Juan”.

Argentina: Tàu ngầm ARA San Juan từng báo hỏng ống thở hồi tháng Chín - ảnh 2 Thân nhân thủy thủ đoàn tàu ARA San Juan tuần hành hôm 3/12. Ảnh: Reuters
“Chúng tôi muốn Tổng thống Macri phải ra mặt, chúng tôi muốn được lắng nghe từ ông ấy, được bày tỏ sự nghi ngờ của chúng tôi và để ông ấy hiểu những gì chúng tôi đã phải trải qua kể từ ngày 15/11”, mẹ của một thủy thủ tàu ngầm chia sẻ trên tờ La Gaceta.

Cùng ngày, phát ngôn viên Hải quân Argentina – ông Enrique Balbi thông báo lực lượng cứu hộ đang tìm kiếm tàu ngầm ARA San Juan bằng cách đưa tàu ngầm mini không người lái Panther Plus của Nga tiếp cận vùng biển có độ sâu 950m thuộc Nam Đại Tây Dương, nơi trước đó thiết bị tìm kiếm phát hiện ra “vật thể kim loại”.

Khoảng 28 tàu, 9 máy bay và 4.000 người đến từ 18 quốc gia hiện đang tham gia chiến dịch tìm kiếm tàu ngầm mất tích .

Hôm 30/11, hải quân Argentina tuyên bố kết thúc chiến dịch tìm kiếm 44 thủy thủ mất tích, chuyển sang tập trung tìm kiếm xác tàu ngầm. Một ngày sau đó, ông Enrique Balbi nhận định các thủy thủ tàu ngầm ARA San Juan không còn cơ hội sống sót.

Argentina: Tàu ngầm ARA San Juan từng báo hỏng ống thở hồi tháng Chín - ảnh 3

Argentina: Vật thể kim loại vừa được tìm thấy không phải tàu ngầm ARA San Juan

Quá trình tìm kiếm xác tàu ngầm ARA San Juan của Argentina vừa rơi vào bế tắc sau khi hải quân nước này tuyên bố vật thể kim loại khả nghi nằm dưới đáy biển là xác tàu cá, không phải tàu ngầm.

Argentina: Tàu ngầm ARA San Juan từng báo hỏng ống thở hồi tháng Chín - ảnh 4

Argentina ngừng tìm kiếm 44 thủy thủ mất tích cùng tàu ngầm ARA San Juan

Sau hai tuần nỗ lực nhưng bất thành, hải quân Argentina đã tuyên bố chính thức dừng tìm kiếm 44 thủy thủ mất tích cùng tàu ngầm ARA San Juan.

ARA San Juan là một tàu ngầm lớp TR-1700 chạy bằng dầu diesel và điện của Đức, đi vào hoạt động từ những năm 1980 và được đại tu vào năm 2014.

Tàu ngầm ARA San Juan gặp sự cố khi đang di chuyển từ một căn cứ ở cực Nam của Argentina đến cảng nhà tại Mar del Plata, nằm trên bờ biển phía Bắc.

Tàu mất tích hôm 15/11 ở vị trí cách bờ biển hàng trăm km, khi đang đi được gần nửa quãng đường. Trước đó, thuyền trưởng của ARA San Juan đã thông báo với cơ quan mặt đất về sự cố nước tràn vào ống thở, khiến pin bị chập điện.

Một âm thanh dữ dội được xác định không lâu sau đó ở vị trí gần nơi ARA San Juan xuất hiện lần cuối cùng, khiến đội tìm kiếm tin rằng tàu đã phát nổ.

Theo Sputnik News

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Mới - Nóng

Khám phá