Sự kiện: Quân sự

Rúng động vệ tinh quân sự Mỹ diễn tập ngoài không gian

TPO - Lần đầu tiên, vệ tinh quân sự nói trên được đề cập đến sau tuyên bố của Tổng thống Mỹ Donald Trump vào tuần trước, trong buổi lễ ra mắt binh chủng Tên lửa phòng vệ, theo đó Washington nhận định "không gian sẽ là chiến trường mới, do Lực lượng Không gian dẫn đầu".

Việc phát hiện ra vệ tinh quân sự Mỹ hoạt động ngoài không gian khiến Nga sẽ có động thái để ứng phó
Việc phát hiện ra vệ tinh quân sự Mỹ hoạt động ngoài không gian khiến Nga sẽ có động thái để ứng phó
Các hệ thống giám sát của Nga đã phát hiện hai thiết bị trong không gian đang tách rời từ một vệ tinh quân sự lớn của Mỹ trong không gian địa tĩnh, theo thông tin từ Trung tâm Khoa học không gian mà Sputniknews ghi nhận.
Theo đó, hai vệ tinh cỡ nhỏ vừa tách ra từ tên lửa đẩy EAGLE là USA-285 và USA-285, đã bị Hệ thống cảnh báo nguy hiểm tự động ngoài không gian của Nga phát hiện từ ngày 23/4/2018.
Cũng theo nguồn tin trên, trong cuộc diễn tập ngoài không gian, Mỹ sẽ khám phá các chướng ngại vật trong không gian, với các tên lửa tấn công được triển khai để nâng cao khả năng phòng vệ. Lần ra mắt này cũng thúc đẩy phát triển các công nghệ thăm dò không gian để nhận diện và truy tìm ra thêm các mối đe dọa tên lửa nghiêm trọng.
Bộ Ngoại giao Nga đã có động thái cảnh báo binh chủng Tên lửa phòng vệ Mỹ có thể tái khởi động lại chương trình "Chiến tranh giữa các vì sao" (giao tranh ngoài không gian vũ trụ) có từ thời cựu Tổng thống Ronald Reagan ở trình độ công nghệ cao hơn.
Ngày 14/4/2018, tên lửa Atlas V của Mỹ đã phóng hai vệ tinh trên của Không quân Mỹ vào không gian. Những thông tin xung quanh hoạt động không gian của Mỹ phần nào được tiết lộ sau những phát biểu của ông Trump trong lễ ra mắt binh chủng Tên lửa phòng vệ, nhằm tăng cường và mở rộng phạm vi các tên lửa phòng vệ Mỹ trên đất liền, trên biển và trong không gian, gây lo ngại khủng hoảng hạt nhân với Nga và Trung Quốc.

Rúng động vệ tinh quân sự Mỹ diễn tập ngoài không gian - ảnh 1

THẾ GIỚI 24H: Mỹ thừa nhận thua kém Nga về lực lượng vũ trụ

Tổng thống Donald Trump thừa nhận Mỹ cần lực lượng vũ trụ bởi các đối thủ chính đã vượt trước về lĩnh vực này.

Rúng động vệ tinh quân sự Mỹ diễn tập ngoài không gian - ảnh 2

Mỹ tiết lộ chi phí thành lập Lực lượng vũ trụ

Theo một bản ghi nhớ của Lầu Năm Góc cho biết tổng thống Donald Trump sẽ thành lập lực lượng vũ trụ với chi phí ước tính gần 13 tỷ USD cho 5 năm đầu của kế hoạch.

Rúng động vệ tinh quân sự Mỹ diễn tập ngoài không gian - ảnh 3

Lý do Mỹ công bố kế hoạch thành lập lực lượng vũ trụ

Trong một bài diễn văn Phó tổng thống Mỹ Mike Pence nói: “Bây giờ là thời khắc viết lên một chương mới trong lịch sử quân đội Mỹ”. Ông Trump cũng tán dương sau đó trên Twitter: “Lực lượng vũ trụ thẳng tiến”.

Rúng động vệ tinh quân sự Mỹ diễn tập ngoài không gian - ảnh 4

Nga sẽ đặc biệt quan tâm tới Lực lượng Vũ trụ của Mỹ

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova ngày 20/6 nói rằng Nga đang nghiên cứu những hậu quả có thể xảy ra khi Mỹ tăng cường sức mạnh quân sự trong vũ trụ.

Theo Sputniknews

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Cùng chủ đề

Mới - Nóng