Rưng rưng lễ truy điệu 72 liệt sĩ hy sinh tại sân bay Biên Hòa

TPO - Sáng nay 12/7, tại Nghĩa trang liệt sĩ tỉnh, UBND tỉnh Đồng Nai đã long trọng tổ chức lễ truy điệu và an táng hài cốt các Liệt sĩ Tiểu đoàn 1, Tiểu đoàn 2 thuộc Trung đoàn 4, Sư đoàn 5 và Tiểu đoàn đặc công U1 Biên Hòa hy sinh trong trận đánh Sân bay Biên Hòa vào Tết Mậu Thân năm 1968.

Rưng rưng lễ truy điệu 72 liệt sĩ hy sinh tại sân bay Biên Hòa

Đến dự lễ truy điệu và an táng liệt sĩ có các đồng chí: Võ Văn Thưởng, Ủy viên Bộ chính trị, Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương; Đặng Thị Ngọc Thịnh, Phó Chủ tịch nước CHXHCN Việt Nam; Đào Ngọc Dung, Bộ trưởng Bộ LĐTB – XH và các đồng chí nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước, đại diện các Bộ, Ngành, lãnh đạo tỉnh Đồng Nai và các địa phương, các tướng lĩnh và thân nhân, gia đình các liệt sĩ.

Trong cuộc tấn công Sân bay Biên Hòa Tết Mậu Thân 1968, Tiểu đoàn 1, Tiểu đoàn 2 thuộc Trung đoàn 4, Sư đoàn 5 và Tiểu đoàn đặc công U1 Biên Hòa đã có nhiều cán bộ, chiến sĩ hy sinh, bị thương sau khi gây cho địch những tổn hại lớn về lực lượng và vũ khí.

Do tình hình ác liệt của cuộc tấn công sân bay Biên Hòa nên các lực lượng buộc phải rút lui về căn cứ. Khi lực lượng của ta rút đi, địch cho xe tải gom xác bộ đội nằm ở nhiều nơi quanh Sân bay Biên Hòa đưa vào sân bay chôn cất, nên ít người biết vị trí chính xác các hố chôn nằm ở đâu.

Để phục vụ công tác tìm kiếm hài cốt liệt sĩ ở Sân bay Biên Hòa hy sinh vào năm 1968 được diễn ra nhanh chóng, Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh Đồng Nai đã nhiều lần tổ chức các hội thảo về tìm kiếm hài cốt liệt sĩ tại Sân bay Biên Hòa với sự tham gia của đại diện các đơn vị từng tham gia trận đánh Sân bay Biên Hòa và các cựu chiến binh.

Năm 2016, Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh tiếp nhận thông tin từ một bức không ảnh chụp sân bay Biên trong đó có khoanh một vòng tròn với nội dung chỉ dẫn “Nơi chôn cất bộ đội Việt Nam”. Vị trí được xác định là phía cuối sân bay, giáp KP.7 thuộc phường Tân Phong.

Người phát hiện và sưu tầm bức ảnh chụp Sân bay Biên Hòa từ trên cao, có ghi chỉ dẫn nơi chôn cất liệt sĩ.

Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh Đồng Nai tìm liên hệ với tác giả chụp bức ảnh này và được biết đó là 2 cựu binh Mỹ là ông Martin E.Strones, nguyên Đại tá phụ trách quốc phòng và Bob Connor, nguyên Trung sĩ cảnh sát làm nhiệm vụ bảo vệ Sân bay Biên Hòa.

Ngày 17/3/2017, 2 cựu binh Mỹ Martin E.Strones và Bob Connor đã có mặt tại Biên Hòa nơi họ từng tham chiến 50 năm trước.

Nhờ sự chỉ dẫn của hai ông Martin E.Strones và Bob Connor, ngày 14/4 lực lượng tìm kiếm đã phát hiện được 1 hố chôn đầu tiên, cách đường vành đai sân bay khoảng 10m, nằm cuối đường băng.

Sau nhiều ngày khai quật đội tìm kiếm đã cất bốc được nhiều hài cốt, di vật của liệt sĩ như: tăng võng, dép râu, bình tông nước, cáng thương... đây chính là hài cốt của các Liệt sĩ hi sinh trong trận đánh vào sân bay Biên Hòa đêm 31/01/1069.

Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh và Sở Lao động - thương binh và xã hội tỉnh Đồng Nai đã xác minh danh sách của 72 gia đình có liệt sĩ hy sinh trong trận đánh Sân bay Biên Hòa. Các liệt sĩ có quê quán từ 23 tỉnh, thành phố trong cả nước.

Sau lễ truy điệu, các liệt sĩ đã được an táng chung dưới một ngôi mộ tập thể tại vị trí trang trọng trong Nghĩa trang liệt sĩ. Tên tuổi của các liệt sĩ thuộc các đơn vị hy sinh trong trận đánh Sân bay Biên Hòa được khắc lên một tấm bia lớn để thể hiện lòng tri ân và ghi nhớ sự hy sinh của các liệt sĩ.

Chùm ảnh lễ truy điệu và an táng Liệt sĩ:

Rưng rưng lễ truy điệu 72 liệt sĩ hy sinh tại sân bay Biên Hòa - ảnh 1 Các liệt sĩ được an táng chung dưới một ngôi mộ tập thể tại vị trí trang trọng trong Nghĩa trang liệt sĩ.
Rưng rưng lễ truy điệu 72 liệt sĩ hy sinh tại sân bay Biên Hòa - ảnh 2
Rưng rưng lễ truy điệu 72 liệt sĩ hy sinh tại sân bay Biên Hòa - ảnh 3 Thân nhân các gia đình liệt sĩ có mặt tại lễ truy điệu.
Rưng rưng lễ truy điệu 72 liệt sĩ hy sinh tại sân bay Biên Hòa - ảnh 4 Lễ truy điệu diễn ra trang trọng và thành kính.
Rưng rưng lễ truy điệu 72 liệt sĩ hy sinh tại sân bay Biên Hòa - ảnh 5 Các đồng chí lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước tới dự lễ truy điệu. 
Rưng rưng lễ truy điệu 72 liệt sĩ hy sinh tại sân bay Biên Hòa - ảnh 6
Rưng rưng lễ truy điệu 72 liệt sĩ hy sinh tại sân bay Biên Hòa - ảnh 7
Rưng rưng lễ truy điệu 72 liệt sĩ hy sinh tại sân bay Biên Hòa - ảnh 8
Rưng rưng lễ truy điệu 72 liệt sĩ hy sinh tại sân bay Biên Hòa - ảnh 9
Rưng rưng lễ truy điệu 72 liệt sĩ hy sinh tại sân bay Biên Hòa - ảnh 10
Rưng rưng lễ truy điệu 72 liệt sĩ hy sinh tại sân bay Biên Hòa - ảnh 11 Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh và Sở Lao động - thương binh và xã hội tỉnh Đồng Nai đã xác minh danh sách của 72 gia đình có liệt sĩ hy sinh trong trận đánh Sân bay Biên Hòa. 
Rưng rưng lễ truy điệu 72 liệt sĩ hy sinh tại sân bay Biên Hòa - ảnh 12  Các liệt sĩ có quê quán từ 23 tỉnh, thành phố trong cả nước.
Rưng rưng lễ truy điệu 72 liệt sĩ hy sinh tại sân bay Biên Hòa - ảnh 13
Rưng rưng lễ truy điệu 72 liệt sĩ hy sinh tại sân bay Biên Hòa - ảnh 14
Rưng rưng lễ truy điệu 72 liệt sĩ hy sinh tại sân bay Biên Hòa - ảnh 15
Rưng rưng lễ truy điệu 72 liệt sĩ hy sinh tại sân bay Biên Hòa - ảnh 16
Rưng rưng lễ truy điệu 72 liệt sĩ hy sinh tại sân bay Biên Hòa - ảnh 17
Rưng rưng lễ truy điệu 72 liệt sĩ hy sinh tại sân bay Biên Hòa - ảnh 18
Rưng rưng lễ truy điệu 72 liệt sĩ hy sinh tại sân bay Biên Hòa - ảnh 19
Rưng rưng lễ truy điệu 72 liệt sĩ hy sinh tại sân bay Biên Hòa - ảnh 20 Tên tuổi của các liệt sĩ thuộc các đơn vị hy sinh trong trận đánh Sân bay Biên Hòa được khắc lên một tấm bia lớn để thể hiện lòng tri ân và ghi nhớ sự hy sinh của các liệt sĩ.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Mới - Nóng

Khám phá