Rút vũ khí hạng nặng khỏi đường ranh giới Đông Ukraine

TPO - Ngoại trưởng bốn nước Đức, Pháp, Ukraine và Nga đã thống nhất rút các thiết bị quân sự hạng nặng khỏi khu vực đường ranh giới được phân định theo thỏa thuận Minsk hồi tháng 9/2014.

(Từ trái qua phải) Ngoại trưởng bốn nước Nga, Đức, Ukraine và Pháp tại cuộc gặp diễn ra tối qua 21/1 ở Thủ đô Berlin
(Từ trái qua phải) Ngoại trưởng bốn nước Nga, Đức, Ukraine và Pháp tại cuộc gặp diễn ra tối qua 21/1 ở Thủ đô Berlin

Hãng Lenta sáng nay dẫn thông báo chung của Ngoại trưởng bốn nước Đức, Pháp, Ukraine và Nga sau cuộc đàm phán đàm phán kéo dài 3 tiếng đồng hồ tại Trại Borsig (Thủ đô Berlin, Đức) đêm 21/1, cho biết, các bên đã nhất trí rút các thiết bị quân sự hạng nặng khỏi khu vực đường ranh giới được phân định theo thỏa thuận Minsk hồi tháng 9/2014 vừa qua, cũng như nối lại các cuộc đàm phán của “Nhóm liên lạc” trong vấn đề Ukraine.

Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov khẳng định: “Cuộc đàm phán là hữu ích”.

“Chúng tôi đã nhất trí về việc rút các thiết bị quân sự hạng nặng ra khỏi vùng chiến sự Đông Ukraine. Chúng tôi cũng đã thông qua kế hoạch về việc tăng cường hoạt động của Nhóm Liên lạc cũng như các nhóm hỗ trợ khác”, Ngoại trưởng Nga nói.

Trong khi đó, Ngoại trưởng chủ nhà Đức Frank-Walter Steinmeier cho biết cuộc đàm phán giữa các bên đã được những “tiến bộ đáng kể“ song điều này chưa có nghĩa sẽ đem lại “bước đột phá“ cho vấn đề miền Đông Ukraine.

Cuộc họp của Ngoại trưởng bốn nước Đức, Pháp, Ukraine và Nga được tổ chức tại Trại Borsig (Thủ đô Berlin) tối ngày hôm qua, 21/1, diễn ra sau khi cuộc gặp giữa các nhà lãnh đạo của Nga, Ukraine, Đức và Pháp bàn về xung đột ở miền Đông Ukraine không thể diễn ra ở Thủ đô Astana của Kazakhstan vào hôm 15/1 theo kế hoạch.

Theo Lenta

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Mới - Nóng

Khám phá