S-300 làm 'nguội những cái đầu nóng' của Mỹ ở Syria

TPO - Mỹ lo ngại việc triển khai hệ thống S-300 ở Syria. Câu hỏi đặt ra là ai sẽ kiểm soát những tổ hợp này, và họ sẽ đóng vai trò gì?.

Ảnh: RIA Novosti
Ảnh: RIA Novosti
Trên đây là chia sẻ của Đại sứ Mỹ tại Syria, ông James Jeffrey trong bối cảnh Nga và Syria đang triển khai hệ thống phòng không S-300 tại quốc gia Trung Đông này.
Theo nhà khoa học chính trị quân sự, trưởng khoa khoa học chính trị và xã hội học Trường Quản lý kinh tế Plekhanov, ông Andrei Koshkin, việc người Mỹ lo lắng khi thấy S-300 được triển khai tại Syria có thể lý giải được.

S-300 làm 'nguội những cái đầu nóng' của Mỹ ở Syria - ảnh 1

Israel tuyên bố không ngại tấn công ‘rồng lửa’ S-300 ở Syria

Một bộ trưởng của Israel tuyên bố Tel Aviv sẽ sẵn sàng nhằm vào S-300 tại Syria nếu hệ thống này tấn công máy bay Israel trong không phận Israel.
"Bây giờ thì tướng lĩnh quân đội và giới chức chính trị Mỹ hiểu ra rằng, S-300 sẽ bảo vệ quân đội Nga ở Syria cũng như định hình quan hệ chính trị và chính trị quân sự ở Trung Đông. Tất nhiên, S-300 là một trở ngại nghiêm trọng đối với hành động quân sự của Israel ở Syria, và 'xáo trộn các quân bài' của người Mỹ.
S-300 làm 'nguội những cái đầu nóng' ở cả Israel và Mỹ. Đồng thời, đây cũng là sự trợ giúp đắc lực đối với chính quyền Damascus cũng như các quốc gia tham gia giải quyết  xung đột Syria bằng con đường hòa bình, cho phép thiết lập những mối quan hệ ổn định để đi từ xung đột quân sự đến giai đoạn tái thiết hòa bình ở Syria", ông Andrei Koshkin nói.
Nga chuyển đến Syria các hệ thống phòng không S-300PM-2 hồi đầu tháng 10 sau sự cố máy bay trinh sát Il-20 bị bắn nhầm ở Latakia.
Các hệ thống tên lửa phòng không S-300PM-2 đều đã được cải tiến so với các phiên bản truyền thống.
Theo đó, hệ thống S-300PM-2 được trang bị radar, đèn chiếu sáng mục tiêu tiên tiến, cùng trạm hướng dẫn và cơ quan chỉ huy di động.
Các bệ phóng của S-300PM-2 cũng đã được nâng cấp, cho phép sử dụng tên lửa tiên tiến, mạnh mẽ và có tầm bắn xa hơn so với hệ thống S-300 cổ điển.

Cụ thể, hệ thống S-300 cải tiến có thể phóng tên lửa đạn đạo chiến thuật tầm trung, tiêu diệt mục tiêu trên không ở khoảng cách 250km.

S-300PM-2 cũng được cải thiện khả năng chống nhiễu, cho phép hoạt động trong trường hợp Syria và Trung Đông xảy ra chiến tranh điện tử.

S-300 làm 'nguội những cái đầu nóng' của Mỹ ở Syria - ảnh 2

Giữa căng thẳng Syria, Nga điều tàu khu trục tới Địa Trung Hải

Việc Nga triển khai tàu khu trục Đô đốc Makarov mang tên lửa hành trình tới Địa Trung Hải giữa lúc Mỹ, Israel và đồng minh Khối Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) diễn tập quân sự lên phương án tấn công Syria bất cứ khi nào là động thái hết sức đáng chú ý.

S-300 làm 'nguội những cái đầu nóng' của Mỹ ở Syria - ảnh 3

Israel tuyên bố không ngại tấn công ‘rồng lửa’ S-300 ở Syria

Một bộ trưởng của Israel tuyên bố Tel Aviv sẽ sẵn sàng nhằm vào S-300 tại Syria nếu hệ thống này tấn công máy bay Israel trong không phận Israel.

S-300 làm 'nguội những cái đầu nóng' của Mỹ ở Syria - ảnh 4

Giữa khủng hoảng Syria, Israel tập trận quy mô lớn với NATO

Các cuộc tập trận không quân “Sky Angels” và “Blue and White Flag” của Israel với Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) diễn ra trong bối cảnh Mỹ, Israel và đồng minh trong NATO có thể tấn công quân sự Syria bất cứ khi nào.

S-300 làm 'nguội những cái đầu nóng' của Mỹ ở Syria - ảnh 5

Bất ngờ động thái quân sự của Israel sau khi S-300 xuất hiện ở Syria

Quân đội Israel đã không tiến hành bất kỳ hành động quân sự nào trên lãnh thổ Syria sau khi Nga chuyển hệ thống phòng không S-300 cho chính quyền Damascus.

Theo Sputnik News

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Mới - Nóng