Sân chơi ngoại ngữ của học viên áo lính

TP - Buổi Gala “Happy New Year 2017” mang đến một bữa tiệc âm nhạc đặc sắc đan xen các phần giao lưu đặc biệt, được thể hiện bằng hai ngôn ngữ Anh - Việt đã tổng kết một năm thực hiện hiệu quả phong trào học tập tiếng Anh của tuổi trẻ Trường Sĩ quan Chính trị.

Trung tướng Phạm Quốc Trung, Hiệu trưởng Trường Sĩ quan Chính trị cùng khách mời người nước ngoài và học viên nhà trường giao lưu với khán giả tham dự Gala bằng tiếng Anh.
Trung tướng Phạm Quốc Trung, Hiệu trưởng Trường Sĩ quan Chính trị cùng khách mời người nước ngoài và học viên nhà trường giao lưu với khán giả tham dự Gala bằng tiếng Anh.

Phổ cập tiếng Anh

Khi giai điệu bất hủ của Bài ca Hồ Chí Minh vang lên mở màn cho đêm Gala chào năm mới, cả hội trường như lắng lại trong những ca từ đầy xúc động và tự hào. Những tiết mục văn nghệ đặc sắc cùng với những tiểu phẩm hài do cán bộ, học viên, sinh viên thể hiện đã làm cho sân khấu buổi giao lưu trở nên rộn ràng, sôi động. Nét mới của chương trình Gala năm nay là tất cả nội dung đều được thể hiện dưới hình thức song ngữ để quá trình tiếp nhận đạt hiệu quả cao.

Trường Sĩ quan Chính trị là đơn vị tiên phong xây dựng phong trào học tiếng Anh cho đoàn viên thanh niên (ĐVTN) trong nhà trường quân đội. Việc học tập tiếng Anh đã trở thành một hiện tượng và được gắn trong từng khẩu hiệu, mệnh lệnh. Hình ảnh những vườn hoa thanh niên, bảng tin, biển hiệu đơn vị, phòng Hồ Chí Minh gắn các khẩu hiệu song ngữ Việt - Anh nổi bật qua nhiều chủ đề thiết thực như bảng công tác ngày, tuần; bảng tin thi đua; chào báo cáo cấp trên; khẩu lệnh duy trì tập thể dục buổi sáng; giáo dục học viên về tình bạn, giữ gìn vệ sinh môi trường, tiết kiệm nước, tiết kiệm điện… đã trở nên quen thuộc trong toàn đơn vị. Mô hình mỗi ngày một ngữ cảnh tiếng Anh là một ý tưởng rất mới mà nhà trường đưa ra trong các lần sinh hoạt Câu lạc bộ và hoạt động hàng ngày. Hình thức xã hội hóa tiếng Anh được triển khai sâu rộng để mỗi học viên được học tiếng Anh mọi lúc mọi nơi, không giới hạn. Không chỉ vậy, tại các lớp, các đại đội còn xây dựng các góc thư viện để phổ biến sâu rộng hơn phong trào học tiếng Anh cho ĐVTN nhà trường.

“Chúng tôi luôn cố gắng để truyền đạt niềm yêu thích học tiếng Anh đến các học viên”. 

Cô Nguyễn Thị Hồng Liên, Phó Chủ nhiệm bộ môn Ngoại ngữ - tiếng Việt, Trường Sĩ quan Chính trị

Từ khi tiếng Anh được đưa vào nội dung giảng dạy của trường, nơi đây đã hình thành nên phong trào học tập ngoại ngữ sôi nổi, hiệu quả. Học viên Lê Quang Trung (Đại đội 6, Tiểu đoàn 5) nói: “Ngày ngày chúng tôi sử dụng tiếng Anh để giao tiếp với nhau. Đó là cách hiệu quả để nâng cao trình độ ngoại ngữ”. 

Cô Nguyễn Thị Hồng Liên, Phó Chủ nhiệm bộ môn Ngoại ngữ - tiếng Việt, Trường Sĩ quan Chính trị cho biết, mục đích cuối cùng của việc dạy và học tiếng Anh là học viên có thể sử dụng ngôn ngữ này trong cuộc sống hàng ngày. 

“Chúng tôi luôn cố gắng để truyền đạt niềm yêu thích học tiếng Anh đến các học viên. Do vậy, trong mỗi buổi lên lớp, thầy trò cùng nhau trao đổi, thảo luận với nhau để tìm ra phương pháp dạy - học tốt nhất, giúp các em có thể chinh phục được tiếng Anh trong tương lai không xa”, cô Liên nói.

Chìa khóa hội nhập

Điểm nhấn trong chương trình Gala là phần giao lưu chia sẻ kinh nghiệm học tập và rèn luyện tiếng Anh giữa lãnh đạo nhà trường, giảng viên và các học viên tiêu biểu. Các khách mời là những người giỏi về trình độ ngoại ngữ cùng trao đổi về các phương pháp học tiếng Anh hiệu quả, chia sẻ đam mê với việc học tiếng Anh và sự cần thiết của việc học tiếng Anh trong thời kỳ hội nhập.

Chị Tara Brown, Trung tâm Ngoại ngữ Victoria Bắc Ninh cho biết đây là một chương trình có nhiều ý nghĩa và thiết thực với các học viên trẻ. Thông qua những chương trình như thế này, các học viên có nhiều cơ hội để trau dồi, nâng cao kỹ năng học tiếng Anh. “Hiện, chúng tôi có nhiều chương trình cộng tác với các học viện chính trị trên khắp Việt Nam với nhiều hoạt động khác nhau nhằm đẩy mạnh phổ cập và đa dạng hóa tiếng Anh tại Việt Nam”, chị Tara Brown nói.

Xác định tiếng Anh là chìa khóa để hội nhập quốc tế, nhà trường luôn chú trọng tới công tác giảng dạy và học tập tiếng Anh cho các cán bộ chính trị tương lai. Để cho việc học tiếng Anh của học viên đạt hiệu quả, nhiều cách thức sáng tạo trong giảng dạy và học tập tiếng Anh được các tổ chức đoàn trong nhà trường triển khai. ĐVTN được rèn luyện kỹ năng nghe - nói tiếng Anh thông qua nhiều trò chơi, thơ ca, qua các câu chuyện ngắn mà ở đó tất cả đều sử dụng bằng tiếng Anh. Ngoài ra, học viên còn học tiếng Anh qua các bài hát, video. Những cách học này được nhà trường áp dụng không khiến cho việc học của các học viên gặp áp lực mà đem đến một tâm lý nhẹ nhàng, hứng thú cho học viên, tiếng Anh dần đi vào trí nhớ bằng cảm quan nghệ thuật. Nhà trường luôn nỗ lực thay đổi cách dạy và học bằng nhiều hình thức mới mẻ nhằm kích thích sự say mê học ngoại ngữ của học viên.

Trao đổi với PV Tiền Phong, Trung tướng, PGS TS Phạm Quốc Trung - Hiệu trưởng Trường Sĩ quan Chính trị nói: “Tiếng Anh là phương tiện để tự tin hội nhập với quốc tế nên việc học môn ngoại ngữ này là cần thiết đối với tất cả các học viên cả trong và ngoài ngành quân đội”, Trung tướng Phạm Quốc Trung chia sẻ.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá