Sẵn sàng đàm phán, Houthi tuyên bố ngừng mọi chiến dịch quân sự

TPO - Tối 18/11, phiến quân Houthi ở Yemen tuyên bố dừng tất cả các cuộc tấn công bằng tên lửa và máy bay không người lái nhằm vào Saudi Arabia và Các Tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE), sẵn sàng chấm dứt mọi chiến dịch quân sự chuẩn bị cho cuộc đàm phán hòa bình sắp tới.

Sẵn sàng đàm phán, Houthi tuyên bố ngừng mọi chiến dịch quân sự

Thủ lĩnh Ủy ban Cách mạng tối cao của Houthi Mohammed Ali al-Houthi cho biết việc ngừng các cuộc tấn công bằng tên lửa và máy bay không người lái nhằm vào Saudi Arabia và UAE để “không cho các quốc gia này kiếm cớ tiếp tục xâm lược hoặc phong tỏa” và “chúng tôi đã chuẩn bị ngừng mọi hoạt động quân sự”.

Động thái này của Houthi là thể theo yêu cầu của Đặc phái viên Liên Hiệp Quốc về Yemen, Martin Griffith, bày tỏ thiện chí trước khi tham gia cuộc đàm phán hòa bình, và hy vọng rằng Yemen sẽ sớm đạt được hòa bình, Ali al-Houthi nhấn mạnh.

Trước đó, hôm 16/11, đặc phái viên Griffiths cho biết ông sẽ sớm triệu tập một cuộc đàm phán hòa bình về Yemen tổ chức tại Thụy Điển với sự tham gia của đại diện chính phủ Yemen và Houthi, các bên liên quan cũng đã xác nhận sẽ tham dự.

Tháng 9 năm 2014, Houthi đã chiếm được thủ đô Sana’a, sau đó chiếm đóng miền Nam buộc tổng thống Yemen Hadi phải sang Saudi Arabia tị nạn.

Tháng 3/2015, 9 nước Ả Rập do Saudi Arabia dẫn đầu thành lập liên minh quân sự các nước Ả rập can thiệp quân sự vào Yemen. Năm 2016 liên quân các nước Ả rập đã đẩy chiến tuyến từ miền Nam tới Hana’a-Heidada, hình thành thế đối đầu giữa hai phe cho đến nay. Tháng 6 vừa qua lực lượng chính phủ Yemen chính thức triển khai các chiến dịch quân sự nhằm chiếm lại Heidada.

Vòng đàm phán hòa bình mới đây nhất do LHQ chủ trì tổ chức vào ngày 8/9 không đạt kết quả do Houthi từ chối đến Geneva (Thụy Sĩ) tham dự.


Tân hoa xã

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Mới - Nóng