Sản xuất Sukhoi T-50 'phiên bản' Ấn Độ từ 2020

TPO - Ấn Độ bắt đầu sản xuất biến thể xuất khẩu của loại máy bay chiến đấu tàng hình Sukhoi T-50 của Nga từ năm 2020, RIA Novosti trích dẫn lời của Bộ trưởng Quốc phòng Nga Anatoly Serdyukov trong chuyến thăm New Delhi.

Sản xuất Sukhoi T-50 'phiên bản' Ấn Độ từ 2020

Ấn Độ sẽ sản xuất Sukhoi T-50 từ năm 2020
Ấn Độ sẽ sản xuất Sukhoi T-50 từ năm 2020.

"Các đặc điểm kỹ thuật đã được xác định cho cả hai Bộ Quốc phòng (Nga và Ấn Độ). Chúng tôi dự định sẽ sản xuất loạt đối với loại máy bay này bắt đầu từ năm 2020", ông Serdyukov nói sau cuộc gặp mặt giữa ủy ban hai Chính phủ Nga - Ấn Độ.

Sukhoi T-50 là một mẫu thử nghiệm của loại chiến đấu cơ phản lực tàng hình đang trải qua các chuyến bay thử ở các sân bay thử nghiệm của Không quân Nga. Máy bay này sẽ có đặc điểm được trang bị một radar quét mảng pha điện tử chủ động (AESA), khả năng bay siêu hành trình, cơ động cao và có độ bộc lộ tín hiệu hồng ngoại và radar thấp.

Sukhoi T-50 được cho là sẽ có những đặc tính tốt hơn đáng kể so với loại chiến đấu cơ tàng hình F-22 Raptor do công ty Lockheed Martin thiết kế và đang phục vụ trong Lực lượng Không quân Mỹ.

Nga cũng hy vọng sẽ ký kết một thỏa thuận mua bán bổ sung thêm 42 chiến đấu cơ Super Su-30MKI với Ấn Độ vào cuối năm nay. Chiến đấu cơ Super Su-30MKI được cải tiến từ loại Su-30MKI đang phục vụ trong Không quân Ấn Độ hiện nay.

Super Su-30MKI sẽ có đặc điểm được trang bị radar AESA tiên tiến cũng như hệ thống tác chiến điện tử cải tiến và có thể phóng được biến thể tên lửa hành trình siêu âm hàng không BrahMos do liên doanh Nga - Ấn Độ phát triển.

"Nga đã đề xuất với Ấn Độ một hợp đồng cung cấp 42 chiến đấu cơ Su-30MKI khác. Tôi hy vọng hợp đồng này sẽ được ký kết vào cuối năm nay", ông Serdyukov nói.

Máy bay chiến đấu Super Su-30MKI mới sẽ có đặc điểm được trang bị radar AESA tiên tiến cũng như hệ thống tác chiến điện tử cải tiến và có thể phóng được biến thể tên lửa hành trình siêu âm hàng không BrahMos do liên doanh Nga - Ấn Độ phát triển.

Ấn Độ đã có khoảng 130 máy bay chiến đấu Su-30MKI đang phục vụ, như một phần trong chương trình trang bị máy bay với số lượng lớn, bao gồm cả việc mua thêm 126 chiến đấu cơ đa năng tầm trung Dassault Rafale của Pháp.

Trường Sơn
(theo RIA Novosti)

Dịch

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá