‘Sát thủ diệt tàu sân bay’ Moskva tới Địa Trung Hải

TPO-Chuyến thăm của các tàu Hải quân Nga đến Cabo Verde, Venezuela bị hủy bỏ, tuần dương hạm hạng nặng Moskva chuyển hướng về Địa Trung Hải. Cùng thời điểm, chiến hạm của hạm đội Biển Đen và Baltic được lệnh tới khu vực này.

‘Sát thủ diệt tàu sân bay’ Moskva tới Địa Trung Hải

> Nga 'bật đèn xanh' cho Mỹ tấn công Syria?

Tuần dương hạm tên lửa Moskva
Tuần dương hạm tên lửa Moskva. Ảnh: Russia.rt

Russia.rt dẫn nguồn tin từ Bộ Quốc phòng Nga cho biết, “kế hoạch của biên đội hải quân dưới sự chỉ huy của Chuẩn đô đốc Valery Kulikov đã phải thay đổi. Thay vì ghé vào cảng Cabo Verde của Venezuela, tuần dương hạm Moskva đang chạy về hướng eo biển Gibralta.

Sau khoảng 10 ngày nữa, tuần dương hạm Moskva sẽ tiến vào Địa Trung Hải và đảm nhiệm chỉ huy tác chiến lực lượng Hải quân Nga tại khu vực, thay cho vai trò của tàu chống ngầm Đô đốc Panteleyev của Hạm đội Thái Bình Dương”.

Tuần dương hạm Moskva đóng xong vào năm 1983, được trang bị 16 bệ phóng tên lửa chống hạm P-1000 Vulcan. Chỉ cần 3 tên lửa này bắn trúng là đủ đánh chìm một tàu sân bay. Do có hệ thống vũ khí tiến công khủng khiếp này, Moskva được NATO mệnh danh là “sát thủ tàu sân bay”.
Được biết, kế hoạch tới Cabo Verde của nhóm tàu Hải quân Nga được lập trình từ trước khi Tổng thống Venezuela Hugo Chavez qua đời. Tuy nhiên, “sau sự ra đi của cố lãnh đạo Venezuela, cuộc hành quân viễn dương này không còn mang gánh nặng chính trị - quân sự nữa”, theo Russia.rt.

Tuần dương hạm tên lửa Moskva rời Sevastopol vào ngày 2/7/2013, thực hiện sứ mệnh dẫn đầu biên đội tàu chiến và tàu bảo đảm của các hạm đội Biển Đen, Phương Bắc và Baltic ở phía Bắc của Đại Tây Dương.

Đầu tháng 8, tàu đã thăm cảng La Habana, Cuba, ngày 13/8, thăm cảng Corinto, Nicaragua sau khi chạy từ Cuba qua kênh Panama.

Ngày 27/8, biên đội tàu đã thăm cảng La Guaira, Venezuela. Tại Đại Tây Dương, tàu đã thực hành bắn hệ thống vũ khí tấn công chủ yếu là P-1000 Vulcan.

Trong khi đó, các tàu đổ bộ cỡ lớn Novocherkassk và Minsk của các hạm đội Biển Đen và Baltic và tàu trinh sát Prizovie của Hạm đội Biển Đen ngày 5-6/9 sẽ đồng thời tiến vào Địa Trung Hải.

Nga khẳng định đủ năng lực giải quyết các nhiệm vụ bất ngờ trong khu vực leo thang xung đột tiềm năng ngoài khơi bờ biển Syria
Nga khẳng định đủ năng lực giải quyết các nhiệm vụ bất ngờ trong khu vực leo thang xung đột tiềm năng ngoài khơi bờ biển Syria.

Theo đó, cả 3 tàu đã lên đường thực hiện chuyến hành quân Địa Trung Hải cùng từ một điểm trú đóng là căn cứ hải quân ở Novorossyisk, tuy vào thời gian khác nhau: Prizovie vào ngày 2/9, Novocherkassk và Minsk vào 3/9. Các tàu sẽ liên tiếp đi qua khu vực eo biển Bosphorus - Dardanelles và như dự kiến, sẽ gần như cùng lúc tiế vào Địa Trung Hải vào ngày 5-6/9.

Theo các chuyên gia quân sự, với sự bổ sung của “sát thủ diệt tàu sân bay” Moskva, nhóm tàu của Hải quân Nga đủ năng lực giải quyết các nhiệm vụ bất ngờ trong khu vực leo thang xung đột tiềm năng ngoài khơi bờ biển Syria.

Interfax dẫn nguồn giấu tên từ Bộ tham mưu Hải quân Nga, khẳng định: “Lúc này, chúng tôi đánh giá thành phần lực lượng của mình ở Đông Địa Trung Hải là đủ để giải quyết những nhiệm vụ được đặt ra. Để giám sát toàn diện tình hình trong khu vực, ở đây có các tàu do thám và chiến hạm của lực lượng đặc nhiệm Hải quân. Nếu cần thiết, họ cùng với lực lượng tàu ngầm sẽ lập tức ảnh hưởng đáng kể đến tình hình quân sự”.

Trần Vũ
Theo Russia.rt

Dịch

Video đang được xem nhiều

‘Siêu dự bị’ tỏa sáng, Liverpool đè bẹp M.U
‘Siêu dự bị’ tỏa sáng, Liverpool đè bẹp M.U
XEM VIDEO HAY NHẤT TẠI ĐÂY

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Mới - Nóng

Khám phá