‘Sát thủ thầm lặng' Vladimir Monomakh ra biển

TPO–Gạt qua một bên thất bại trong việc thử nghiệm tên lửa Bulava trên tàu ngầm nguyên tử lớp Borei, ngày 12/9, tàu ngầm lớp Borei thứ 3 mang tên Vladimir Monomakh tiếp tục được đưa ra Biển Trắng để tiến hành thử nghiệm.

‘Sát thủ thầm lặng' Vladimir Monomakh ra biển

Lễ hạ thủy
Lễ hạ thủy "Sát thủ thầm lặng" Vladimir Monomakh . Ảnh: RIA Novosti

RIA Novosti dẫn nguồn tin giấu tên từ nhà máy Sevmash cho biết: “Tàu ngầm Vladimir Monomakh cùng với các tàu lai dắt đã rời nhà máy đóng tàu Sevmash và tiến ra Biển Trắng. Đây là chuyến đi biển đầu tiên của con tàu, vì vậy gây được rất nhiều sự chú ý”.

Nguồn tin cho biết, đoàn thủy thủ điều khiển Vladimir Monomakh do thuyền trưởng Alexander Nadejdin chỉ huy và thuộc Hạm đội Thái Bình Dương. Trước khi tiếp quản Vladimir Monomakh, họ đã hoàn thành khóa tập huấn trên tàu ngầm lớp Borei đầu tiên Yury Dolgoruky.

Hồi cuối tuần trước, đích thân Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu đã quyết định đình chỉ việc kiểm tra nhà nước đối với 2 tàu ngầm hạt nhân Alexander Nevsky và Vladimir Monomakh sau khi một trong hai con tàu đã phóng thất bại một tên lửa đạn đạo liên lục địa (SLBM) Bulava.

Ngày 7/9, Bộ Quốc phòng Nga tuyên bố ngừng thử nghiệm hai tàu ngầm hạt nhân sau vụ phóng tên lửa Bulava không thành hôm 6/9.

Ngày 9/9, Nga chính thức công bố nguyên nhân của thất bại vụ phóng thử tên lửa Bulava của Hải quân Nga hôm 6/9. Theo đó nguyên nhân thất bại của vụ phóng thử tên lửa đạn đạo phóng từ tàu ngầm (SLBM) R-30 Bulava-30 là trục trặc của hệ thống thay đổi véc-tơ lực đẩy trong động cơ tầng 2 trên tên lửa. Nguyên nhân này đã được phát hiện rất sớm ngay sau khi vụ phóng thử thất bại.
Người phát ngôn Bộ trưởng Quốc phòng Nga cho biết, Bộ trưởng Sergei Shoigu đã ra lệnh ngừng thử nghiệm đối với các tàu ngầm hạt nhân Alexander Nevsky và Vladimir Monomakh. Hai tàu ngầm này được trang bị tên lửa Bulava và rất có thể những tên lửa còn lại cũng có vấn đề.

Tên lửa Bulava trang bị trên tàu ngầm hạt nhân Alexander Nevsky được phóng đi hôm 6/9 tại trường bắn Kura ở Kamchatka, Biển Trắng, với nhiệm vụ tiêu diệt một mục tiêu, tên lửa bay ra khỏi ống phóng hoàn toàn bình thường.

Nhưng ở phút thứ hai trong khi bay, hoạt động của hệ thống trên thân tên lửa bắt đầu xảy ra trục trặc.

Có thể do tên lửa Bulava chỉ bị phóng thất bại từ tàu ngầm Alexander Nevsky nên Hải quân Nga vẫn tiếp tục cố gắng thử nghiệm Vladimir Monomakh.

Tàu ngầm nguyên tử mang tên lửa Vladimir Monomakh là chiếc thứ ba thuộc dự án Borei, được nhà máy Sevmash đóng từ ngày 19/3/2006 nhân kỷ niệm 100 năm thành lập Hạm đội tàu ngầm Nga.

Một trong những vũ khí đáng gờm và hiện đại nhất được trang bị cho tàu ngầm Vladimir Monomakh là tên lửa đạn đạo xuyên lục địa sử dụng nhiên liệu rắn Bulava với 16 chiếc có tầm bắn xa hơn 8.000km.

Tàu ngầm nguyên tử Vladimir Monomakh dài 170m, rộng 13,5m, có khả năng lặn sâu 450m và chứa 107 thủy thủ.

‘Sát thủ thầm lặng' Vladimir Monomakh ra biển - ảnh 2

Các tàu ngầm thuộc dự án Borei được trang bị các tên lửa Bulava sẽ là sức mạnh chủ lực của lực lượng hạt nhân chiến lược Hải quân Nga trong nhiều thập kỷ tới.

Bộ Quốc phòng Nga đã thông qua kế hoạch đến năm 2020 sẽ đóng tổng cộng tám tàu ngầm thuộc dự án Borei, với mỗi tàu trang bị tới 20 tên lửa Bulava. Kinh phí để đóng mỗi tàu ngầm này lên tới 23 tỷ rúp (hơn 765 triệu USD).

Hai chiếc tàu ngầm mang tên lửa thứ nhất và thứ hai thuộc dự án Borei đã được đóng tại nhà máy Sevmash mang tên Alexander Nevsky và Yuri Dolgoruky. Trong đó, Yuri Dolgoruky đã được chuyển giao cho Hải quân Nga.

An Huy
theo RIA Novosti

Dịch

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá