'Sát thủ’ Zircon khiến tất cả tên lửa Mỹ trở nên lỗi thời

TPO - Việc Nga chính thức tuyên bố về sự hiện diện của tên lửa siêu âm Zircon đã khiến tất cả các hệ thống phòng thủ tên lửa Mỹ trở nên lỗi thời.

Ảnh: Bộ Quốc phòng Nga
Ảnh: Bộ Quốc phòng Nga

Đó là nhận định của The Washington Times, mà theo tờ báo này, thiết kế Zircon là “bước nhảy vọt trong việc chế tạo vũ khí không đối xứng” của Nga và có khả năng chống tấn công hạt nhân.

Trước đó Nga đã thông báo về thử nghiệm đầu tiên của tên lửa siêu vượt thanh Zircon.

Theo chuyên gia Todd Wood, Zircon sẽ được Nga triển khai trên tàu tuần dương động cơ hạt nhân Piotr Veliky.

Chuyên gia này cũng thừa nhận, Nga và Trung Quốc đã tìm kiếm vũ khí không đối xứng có khả năng chiến thắng các hàng không mẫu hạm của Mỹ và bảo vệ đất nước trước đòn tấn công hạt nhân của quốc gia khác.

Zircon được Tập đoàn Vũ khí tên lửa (KTRV) phát triển ít nhất từ năm 2011 trước hết dùng để thay thế các hệ thống tên lửa chống hạm hạng nặng Granit và trang bị cho các tuần dương tên lửa viễn dương mới lớp Leader và các tuần dương hạm tên lửa nguyên tử hạng nặng lớp Projekt 1144 Orlan.

Tầm bắn của tên lửa có thể đạt 400 km, tốc độ gấp khoảng 5-6 lần tốc độ âm thanh. Tên lửa bắt đầu thử nghiệm bay vào tháng 2/2016 và sẽ được sản xuất loạt vào năm 2018.

Tên lửa chống hạm siêu vượt âm Zircon được cho là có thể dễ dàng vượt qua lá chắn tên lửa hiện đại nhất hiện nay của Mỹ và phương Tây.

Viện sĩ thông tấn Viện Hàn lâm khoa học tên lửa và pháo binh Nga Konstantin Sivkov khẳng định cho biết: “Do các tên lửa này bay theo quỹ đạo ‘cơ động’, có nghĩa là cực kỳ khó tiêu diệt chúng bằng các tên lửa dùng để tiêu diệt mục tiêu đường đạn không cơ động”.

Theo Viện sĩ, việc đưa Zircon vào trang bị “sẽ dẫn tới việc vai trò của lực lượng tàu sân bay Mỹ trong đối kháng trên biển sẽ bị suy giảm rất lớn so với các tuần dương hạm nguyên tử hạng nặng của Nga mà dự kiến sẽ được trang bị các tên lửa này”.

Trước đó, một nguồn tin ngành đóng tàu Nga ngày 19/2/2016 tiết lộ Zircon sẽ được trang bị cho tuần dương hạm tên lửa nguyên tử hạng nặng Piotr Veliky.

Tàu này sẽ được đưa vào sửa chữa vào quý III hoặc cuối năm 2019 và việc hiện đại hóa sẽ hoàn tất vào cuối năm 2022.

'Sát thủ’ Zircon khiến tất cả tên lửa Mỹ trở nên lỗi thời - ảnh 1

Vừa ra biển, siêu tàu sân bay Mỹ gặp ngay khắc tinh

Hải quân Mỹ vừa tiếp nhận USS Gerald R. Ford, tàu sân bay đắt nhất thế giới ở thời điểm hiện tại, trong bối cảnh Nga thử nghiệm thành công tên lửa diệt hạng siêu thanh Zircon.

'Sát thủ’ Zircon khiến tất cả tên lửa Mỹ trở nên lỗi thời - ảnh 2

Nga lần đầu công khai sức mạnh của tên lửa Zircon

Nga đã đạt được nhiều thành tựu đáng kể trong lĩnh vực tên lửa siêu thanh và đang vượt trội Mỹ trong lĩnh vực này.

'Sát thủ’ Zircon khiến tất cả tên lửa Mỹ trở nên lỗi thời - ảnh 3

Tàu sân bay tối tân của Anh khó đánh chặn tên lửa Nga

Quan chức hải quân Anh thừa nhận tàu sân bay tối tân sắp hoàn thiện không có khả năng đánh chặn tên lửa siêu thanh mới nhất của Nga.

Theo Vpk.name

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá