DMCA.com Protection Status

Sau Mỹ, đến Nga thử siêu tên lửa đạn đạo

TPO - Ít ngày sau khi Mỹ tiến hành bắn thử tên lửa đạn đạo liên lục địa Minuteman III, Nga ngày 22/8 cũng đã khai hỏa tên lửa RS-12M Topol có tính năng tương đương.

Một vụ thử tên lửa đạn đạo của Lực lượng Tên lửa chiến lược Liên bang Nga
Một vụ thử tên lửa đạn đạo của Lực lượng Tên lửa chiến lược Liên bang Nga

Hãng Tass ngày 23/7 dẫn thông báo của Lực lượng Tên lửa chiến lược Liên bang Nga cho biết, lực lượng đã phóng thử thành công một tên lửa đạn đạo liên lục địa (ICBM) từ bãi thử Kapustin Yar thuộc tỉnh Astrakhan.

“Ngày 22/8, vào hồi 18h13 giờ Moscow, Lực lượng Tên lửa chiến lược đã tiến hành phóng thử một tên lửa ICBM RS-12M Topol từ thao trường đa năng trung tâm của nhà nước thuộc tỉnh Astrakhan”, thông báo của Lực lượng tên lửa Nga nêu rõ.

Theo đó, đầu đạn tên lửa thử nghiệm, phóng đi từ bãi thử Kapustin Yar, đã bắn trúng mục tiêu giả định tại bãi thử ở Kazakhstan.

Mục đích của thử nghiệm là nghiên cứu sự chính xác của các ICBM RS-12M mang đầu đạn hạt nhân.

Đáng chú ý, vụ thử tên lửa đạn đạo của Nga diễn ra chỉ 3 ngày sau khi Mỹ tiến hành bắn thử tên lửa đạn đạo liên lục địa Minuteman III.

Vụ thử tên lửa của Mỹ trên có sự tham gia của các quân nhân từ Phi đoàn Thử nghiệm Bay số 576 của Vandenberg và Không đoàn Không gian số 30.

Theo đó, tên lửa không mang đầu đạn này được phóng lúc 3h03 phút sáng 19/8 (giờ địa phương) từ căn cứ Căn cứ Không quân Vandenberg.

Tên lửa có mang theo một thiết bị thử nghiệm di chuyển trở về này đã bắn trúng một mục tiêu ở khu vực cách 6.760km, gần quần đảo Marshall trên Thái Bình Dương.

Chỉ huy Không đoàn Không gian số 30, Đại tá Christopher Moss cho biết những vụ thử tên lửa như vậy là sự xác nhận về khả năng phòng thủ của Mỹ.

RS-12M Topol là tổ hợp tên lửa đạn đạo xuyên lục địa đầu đạn đơn. Đây là một trong những tổ hợp tên lửa tối tân nhất của Nga.

Tổ hợp tên lửa này có kích thước và hình dạng gần như tên lửa đạn đạo chiến lược liên lục địa ICBM Minuteman của Mỹ.

Tổ hợp tên lửa này do Viện Công nghệ Nhiệt Moscow thiết kế và chế tạo. Nó là phiên bản cải tiến của tổ hợp tên lửa đạn đạo liên lục địa SS-25 (RT-2PM Topol) trước đó.

Tên lửa Topol-M có chiều dài 22,7m, đường kính 1,95m, trọng lượng 47,2 tấn và tầm bắn 11.000 km. Là loại tên lửa sử dụng nhiên liệu rắn 3 tầng đẩy, hiện đang được phát triển như một tên lửa mang đầu đạn hạt nhân riêng rẽ với sức công phá tương đương 500.000 tấn thuốc nổ TNT.

Loại tên lửa này được trang bị động cơ đẩy chạy bằng nhiên liệu rắn cho phép nó bay cực nhanh lên không trung và vô hiệu hóa mọi sự can thiệp bằng tên lửa khác đặt ngay cạnh bệ phóng.

Theo Tass

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Mới - Nóng