Sáu năm nữa, tên lửa đạn đạo Triều Tiên đủ sức vươn tới Mỹ

TPO - Đó là nhận định của Chủ tịch Viện Các vấn đề địa chính trị, Tiến sĩ Khoa học Quân sự Liên bang Nga Konstantin Sivkov.

Triều Tiên phô trương tên lửa trong buổi lễ duyệt binh hôm 15/4 tại Bình Nhưỡng. Ảnh: News
Triều Tiên phô trương tên lửa trong buổi lễ duyệt binh hôm 15/4 tại Bình Nhưỡng. Ảnh: News

Trả lời phỏng vấn hãng tin Sputnik hôm 17/4, Tiến sĩ Sivkov nhận định, ngành công nghiệp quốc phòng Triều Tiên có đủ tiềm lực để phát triển các dòng tên lửa đạn đạo liên lục địa bay tới lãnh thổ Mỹ.

Theo Tiến sĩ Sivkov, Bình Nhưỡng sẽ đạt được mục tiêu trên trong vòng 5-6 năm tới.

“Chương trình tên lửa của Triều Tiên khá phát triển. Hiện Bình Nhưỡng đã sở hữu tên lửa có tầm hoạt động vài ngàn km. Tôi nghĩ rằng, khoảng 5-6 năm nữa, Triều Tiên sẽ chế tạo thành công tên lửa đạn đạo liên lục địa hoàn chỉnh, có khả năng bay tới lãnh thổ Mỹ”, Chủ tịch Viện Các vấn đề địa chính trị, nhận định.

Tiến sĩ Khoa học Quân sự Liên bang Nga cũng cho rằng: “Nếu hôm nay Triều Tiên đã có khả năng đưa vệ tinh lên các quỹ đạo thấp gần trái đất thì họ cũng có thể chế tạo tên lửa đạn đạo liên lục địa. Tồn tại một số vấn đề, nhưng điều này hoàn toàn khả thi”.

Ông David Albright, Chủ tịch Viện khoa học và an ninh quốc tế (ISIS), một tổ chức nghiên cứu tại thủ đô Washington (Mỹ) và là người đã theo dõi sát các vấn đề hạt nhân của Triều Tiên và Iran, cho biết Bình Nhưỡng hiện đã sở hữu ước tính tới 30 đơn vị vũ khí hạt nhân tính tới năm ngoái và ước tính số vũ khí này sẽ lên 60 vào năm 2020.

Theo ông Albright, Triều Tiên được tin là có 33 kg plutonium và từ 175-645 kg uranium cấp độ vũ khí. Điều này tương đương với từ 13-30 đơn vị vũ khí hạt nhân dưa trên ước tính rằng 70% nguyên liệu phân hạch được dùng để chế tạo bom.

Số lượng trên cũng đủ để chế tạo 12 vũ khí hạt nhân sử dụng một “lõi hỗn hợp” gồm plutonium và uranium cấp độ vũ khí.

Ngoài ra, Triều Tiên được cho là cũng sở hữu khoảng 5.000 tấn vũ khí hóa học. Tuy Bình Nhưỡng không có tên lửa có khả năng mang vũ khí hủy diệt đến lãnh thổ Mỹ, nhưng tên lửa tầm trung của nước này đủ sức vươn tới căn cứ Mỹ ở Hàn Quốc, Nhật Bản và đảo Guam.

Theo Sputnik

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá