Sau sự cố với Su-33, Mỹ kêu gọi Nga và NATO đối thoại

TPO - Sự cố đối với chiến đấu cơ Su-33 của Nga ở Địa Trung Hải cho thấy Moscow và Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) cần tăng cường các kênh đối thoại quân sự ở nhiều cấp độ.

Ảnh: RIA Novosti
Ảnh: RIA Novosti

Theo đại diện thường trực của Mỹ tại NATO Douglas Lute, NATO và Nga cần có sự phối hợp và minh bạch trong các hoạt động quân sự.

“Điều này cho thấy tầm quan trọng của các hoạt động quân sự mà Nga và NATO tham gia; vị trí quân sự giữa Nga và NATO… Rất nhiều tình huống va chạm có thể xảy ra trong các loại hình không gian chung. Sự cố đối với máy bay chiến đấu trên tàu sân bay Đô đốc Kuznetsov là một ví dụ mới nhất”, ông Douglas Lute nhấn mạnh.

Đại diện thường trực của Mỹ tại NATO cũng lưu ý rằng, trong khi NATO thực hiện việc di chuyển quân ở các nước phía Đông của NATO, thì Nga cũng có những động thái quân sự trong vùng biển Baltic, đưa tới khu vực Kaliningrad các hệ thống tên lửa tấn công Iskander. Ngoài ra, các bên cũng tiến hành các bước đi quan trọng ở Biển Đen và Địa Trung Hải.

“Có rất nhiều lý do buộc NATO và Nga phải duy trì các kênh đối thoại quân sự. Điều này giúp hạn chế những sự hiểu lầm và các quan niệm sai lầm”, đại diện Mỹ tại NATO khẳng định.

Phát biểu của đại diện thường trực của Mỹ tại NATO Douglas Lute đưa ra sau khi một chiếc máy bay chiến đấu Su-33 của Nga bị rơi xuống biển khi trượt khỏi đường băng trên tàu sân bay Đô đốc Kuznetsov sau khi cáp hãm đà trên tàu bị đứt.

Thông báo của Bộ Quốc phòng Nga cho biết, phi công lái chiếc Su-33 đã nhanh chóng nhảy dù thoát khỏi máy bay và được cứu an toàn.

Bộ Quốc phòng Nga cũng khẳng định, các hoạt động trên tàu sân bay vẫn tiếp tục như kế hoạch sau sự cố trên. 

Theo RIA Novosti

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Mới - Nóng

Khám phá