Sau Trung Quốc, Nhật – Mỹ tập trận chiếm đảo

TPO – Kịch bản giả định là đánh chiếm lại một hoàn đảo không người ở từ lực lượng quân sự nước ngoài. Cuộc diễn tập có sự tham gia của các lực lượng bộ binh, pháo binh, không quân và hải quân.

Sau Trung Quốc, Nhật – Mỹ tập trận chiếm đảo

Sau Trung Quốc, Nhật – Mỹ tập trận chiếm đảo - ảnh 1

Cuộc tập trận phía Bắc Kinh do Quân khu Nam Kinh, một trong bảy quân khu của Trung Quốc, tổ chức. Tuy không có tuyên bố chính thức từ giới chức quân sự Bắc Kinh, nhưng cuộc tập trận vừa diễn ra với sự tham gia của bộ binh, pháo binh và không quân. Mục đích của cuộc tập trận là tăng cường khả năng đổ bộ và chiếm đảo của lính dù.

Cuộc tập trận được cho là một phần trong các hoạt động diễn tập nhằm thể hiện sức mạnh của quân đội Trung Quốc, khi nước này đang có tranh chấp nhóm đảo Senkaku/Điếu Ngư với Nhật Bản.

Trong khi đó, một cuộc tập trận tương tự do liên minh Nhật Bản và Mỹ tổ chức kéo dài từ ngày 5 tới 16-11 tới.

Các nguồn tin từ báo giới Nhật Bản cho biết, cuộc tập trận phối hợp giữa Washington và Tokyo tiến hành trên lãnh thổ quận Okinawa, Nhật Bản, “thuộc địa phận hành chính của quận Okinawa có quần đảo Senkaku/Điếu Ngư, nơi diễn ra tranh chấp giữa Tokyo và Bắc Kinh”.

Theo kế hoạch, lực lượng hải quân Mỹ và Nhật Bản sẽ thực hành tấn công đổ bộ không quân và hải quân lên một hòn đảo. Nhật báo Times Japan cho biết, trong kịch bản diễn tập quy định rõ tình huống "một thế lực ngoại bang xâm chiếm hòn đảo không có người ở”.

Tokyo và Washington đã tuyên bố rằng, tập trận Mỹ-Nhật được tiến hành trên cơ sở thường kỳ, và như trong quá khứ, hoạt động sẽ không nhằm trực tiếp chống lại bất kỳ quốc gia nào.

Đối với Tokyo, hoạt động diễn tập sẽ là thêm một cơ hội để nhấn mạnh rằng, liên minh quân sự với Washington là một yếu tố kiềm chế trong cuộc tranh chấp lãnh thổ với Bắc Kinh.

Đáng chú ý, cuộc tập trận Mỹ-Nhật diễn ra trùng thời điểm Trung Quốc tổ chức Đại hội 18 Đảng Cộng sản, hoạt động có ý nghĩa chính trị quan trọng, khởi đầu tiến trình thay đổi thành viên trong ban lãnh đạo Trung Quốc.

Theo giới phân tích nhận định, những ngày tới Trung Quốc sẽ có phản ứng chính thức với hoạt động tập trận của Nhật Bản và Mỹ, tuy nhiên, trong thời điểm quan trọng của đất nước, giới chức Bắc Kinh sẽ cân nhắc để không làm trầm trọng thêm tình hình vốn đã căng thẳng với Nhật Bản xung quanh tranh chấp Điếu Ngư/Senkaku.

Viết

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá