Sau tuyên bố của Obama, Syria có thể bắn hạ máy bay NATO

TPO - Liên Hiệp Quốc công nhận chính phủ hợp pháp hiện nay của Syria, do đó, Damascus được hưởng các quyền giống như các thành viên khác của cộng đồng quốc tế.

Syria có quyền bắn hạ bất cứ máy bay nào của NATO vi phạm không phận nước này. Ảnh: AP
Syria có quyền bắn hạ bất cứ máy bay nào của NATO vi phạm không phận nước này. Ảnh: AP

Nhà phân tích Finian Cunningham, một chuyên gia người Bắc Ireland nổi tiếng về quan hệ quốc tế, cho rằng, Syria có quyền bắn hạ bất kỳ máy bay và tên lửa nào xâm phạm chủ quyền nước này một cách bất hợp pháp.

Theo Finian Cunningham, quyền này được củng cố bởi tuyên bố của Tổng thống Mỹ Barack Obama, người đã bình luận về sự cố với Su-24 của Nga, rằng: “Thổ Nhĩ Kỳ, một quốc gia được Liên Hiệp Quốc công nhận quyền hợp pháp, có toàn quyền bảo vệ biên giới lãnh thổ của mình”.

40 binh sĩ cùng hai máy bay Tornado của Đức ngày 10/12 đã cất cánh từ căn cứ quân sự Jagel thuộc bang Schleswig-Holstein để đến căn cứ không quân Incirlik, miền nam Thổ Nhĩ Kỳ, tham gia vào cuộc chiến chống IS. Động thái trên được thực hiện trong bối cảnh các nhà lập pháp Đức hồi cuối tuần trước thông qua kế hoạch điều động 1.200 binh sĩ cùng máy bay tham gia các chiến dịch quân sự quốc tế chống.

“Nói cách khác, những gì tốt cho Thổ Nhĩ Kỳ tức là tốt cho Syria! Do đó, S-300 của Nga sẽ cho phép Syria giành lại quyền chủ quyền và các nguyên tắc luật pháp quốc tế của nước này”, nhà phân tích người Bắc Ireland khẳng định.

Finian Cunningham cũng cho rằng, Syria có thể sớm triển khai hệ thống phòng không S-300 và S-400 do Nga cung cấp nhằm kiểm soát tất cả các vùng lãnh thổ nước này.

“Máy bay của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO), hãy cẩn thận!”, nhà phân tích Finian Cunningham cảnh báo.

Cũng theo Finian Cunningham, Nga hiện nay là quốc gia duy nhất được chính quyền Damascus cho phép máy bay chiến đấu vào không phận nước này.

“Ngoài Nga, tất cả đều vi phạm chủ quyền Syria. Chúng ta thống kê được ít nhất bảy quốc gia vi phạm luật pháp quốc tế tại Syria khi máy bay chiến đấu của các nước này thực hiện hàng loạt vụ đánh bom trên các vùng lãnh thổ Syria”, Cunningham nhấn mạnh.

Theo nhà phân tích, chính phủ phương Tây đã và đng làm tất cả mọi thứ để làm mất uy tín và làm hoen ố chính quyền Syria hiện tại, nhưng thực tế, rằng Syria là một quốc gia có chủ quyền, có quyền như các nước thành viên khác của Liên Hợp Quốc.

“Chính quyền Syria dưới thời Tổng thống Bashar al-Assad được công nhận bởi cộng đồng quốc tế và tiếp tục duy trì vị thế của mình tại Liên Hợp Quốc, thì tất cả các hành động can thiệp quân sự nước ngoài mà không có sự cho phép của Damascus, thì đều là bất hợp pháp”, chuyên gia người Bắc Ireland khẳng định.

Theo RIA Novosti

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Mới - Nóng

Khám phá