Sự kiện: Quân sự

Sau vụ Mỹ không kích, Nga tuyên bố có quyền cung cấp S-300 cho Syria

TPO - Sau cuộc tấn công tên lửa của Mỹ, Nga cho rằng không cần thiết phải hạn chế việc cung cấp hệ thống phòng không S-300 cho Syria.

Sau vụ Mỹ không kích, Nga tuyên bố có quyền cung cấp S-300 cho Syria

Trên đây là tuyên bố của Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov.

“Chúng ta không nhất thiết phải giữ ý trong việc cung cấp hệ thống phòng không S-300 cho Syria. Chúng ta từng cam kết sẽ không thực hiện điều đó từ 10 năm trước, mà theo tôi nhớ, yêu cầu này từ đối tác mà-ai-cũng-biết.

Khi đó chúng tôi chấp nhận lập luận của họ cho rằng, việc cung cấp vũ khí có thể dẫn tới mất ổn định tình hình, bất chấp đây chỉ là hệ thống phòng thủ. Tuy nhiên, bây giờ tình hình đã khác”, Ngoại trưởng Nga Lavrov nói.

Lầu Năm góc thừa nhận ‘Nga chuyên nghiệp’ khi Mỹ tấn công Syria

Trong cuộc tấn công Syria của Mỹ và đồng minh hôm 14/4, quân đội Nga “hành xử chuyên nghiệp” và không đe doạ Hải quân Mỹ.

Trước đó, Bộ Tổng tham mưu các lực lượng vũ trang Nga tuyên bố rằng Nga có thể quay lại xem xét vấn đề cung cấp tổ hợp tên lửa phòng không S-300 cho Syria và các nước khác.

Theo công bố từ Bộ Quốc phòng Nga, liên quân Mỹ-Anh-Pháp đã phóng hơn 100 tên lửa hành trình vào lãnh thổ Syria hôm 14/4. Cũng theo công bố này, phòng không Syria đã bắn chặn thành công 71 tên lửa hành trình.

Đợt không kích đầu tiên của liên quân vào Syria bắt đầu vào rạng sáng ngày 14/4 (giờ Việt Nam), kéo dài trong khoảng 2 giờ đồng hồ. 

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis cho biết Mỹ sử dụng gấp đôi số vũ khí trong cuộc không kích lần này so với năm 2017. 

Ông Mattis khẳng định "hiện tại đây là vụ tấn công một lần" nhưng không loại trừ khả năng sẽ có thêm các cuộc tấn công nữa.

Nga sẽ công bố bằng chứng Syria đánh chặn thành công tên lửa Mỹ

Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov khẳng định như vậy trong cuộc phỏng vấn với tờ RIA Novosti.

Syria bàn giao tên lửa cho Nga, người Mỹ không thể không lo

Việc nghiên cứu vũ khí sẽ cho thấy một số kỹ thuật mới mà người Mỹ áp dụng cho tên lửa nhằm vượt qua hệ thống phòng không của đối phương, qua đó giúp cho việc thiết lập mục tiêu giả và gây nhiễu.

Syria bàn giao cho Nga 2 tên lửa xịt từ cuộc không kích của Mỹ

Quân đội Syria đã bàn giao cho Nga 2 tên lửa hành trình chưa phát nổ sau cuộc không kích do liên quân Mỹ - Anh - Pháp tiến hành hôm 14/4.

Syria tung video khoe uy lực hệ thống phòng thủ

Đoạn video được Bộ Quốc phòng Syria đăng tải ngày 17/4 có sự xuất hiện của một số hệ thống phòng thủ đầy uy lực hiện đang được triển khai tại Syria.

Tương lai nào cho Syria sau đòn không kích của liên quân Mỹ, Anh,Pháp?

Sau cuộc không kích chớp nhoáng của liên quân Mỹ-Anh-Pháp vào Syria, phần lớn dư luận đều có chung nhận định, cục diện chiến trường Syria thời gian tới có ổn định hay không, điều đó phụ thuộc rất lớn vào cách hành xử của Tổng thống Syria Bashar al-Assad và mức độ can dự của Mỹ và các đồng minh.

Theo Sputnik

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Cùng chủ đề

Mới - Nóng