DMCA.com Protection Status

Sau vụ Mỹ nã tên lửa, Nga tính cấp hệ thống phòng không cho Syria

TPO - Nga có thể cung cấp cho Syria khối lượng cần thiết các hệ thống phòng không theo phương cách ưu tiên, nếu Moscow và Damascus đạt thoả thuận.

Hệ thống phòng không S-400 của Nga. Ảnh: Bộ Quốc phòng Nga
Hệ thống phòng không S-400 của Nga. Ảnh: Bộ Quốc phòng Nga

Hãng Sputnik ngày 22/4 dẫn tuyên bố của ông Viktor Ozerov, Chủ tịch Ủy ban về Quốc phòng và An ninh của Hội đồng Liên bang Nga cho biết.

Trước đó, Tổng thống Syria Bashar al - Assad tuyên bố Damascus quan tâm đến những hệ thống phòng không thuộc thế hệ mới nhất và cho biết rằng cuộc đàm phán cụ thể giữa các Bộ Quốc phòng của Nga và Syria về vấn đề tên lửa phòng không là "một phần của nghị sự hàng ngày".

Nhà lãnh đạo Syria cũng nói rằng trước đó các nhóm khủng bố chống chính quyền đã tiêu hủy hơn một nửa các phương tiện phòng không.

"Khối lượng hệ thống phòng không cần thiết có thể được cung cấp theo nề nếp ưu tiên,  điều đó không đặt gánh nặng bổ sung cho ngành công nghiệp quốc phòng", nghị sĩ Nga cho biết.

Theo lời ông Ozerov, nếu có quyết định tương ứng được thông qua, trong cách cung cấp này "không có gì là quá bất thường gấp gáp, nếu tính đến rằng Syria đang trong tình trạng chiến đấu chống bọn khủng bố và Nga trợ giúp Damacus thực hiện nhiệm vụ đấu tranh chống chủ nghĩa khủng bố".

"Làm như vậy không vi phạm các chuẩn mực của pháp lý quốc tế và Hội đồng Bảo an LHQ, các hệ thống phòng không không phải là vũ khí tấn công mà là trang bị phòng thủ", ông Viktor Ozerov nhấn mạnh.

Theo thông tin chính thức của Lầu Năm Góc, cuộc tấn công tên lửa của Mỹ vào căn cứ không quân Shayrat, tại tỉnh Homs của Syria diễn ra vào lúc 4h40, ngày 7/4 (giờ địa phương).

Từ biển Địa Trung Hải, các khu trục hạm Ross và Porter đã phóng tổng cộng 59 tên lửa hành trình Tomahawk vào mục tiêu.

Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết, vụ tấn công nhằm trả đũa cho vụ tấn công hóa học vừa xảy ra ở Idlib mà Washington đổ lỗi cho chính quyền Tổng thống Syria Bashar al-Assad đứng sau vụ này.

Bộ Quốc phòng Nga trước đó cũng cho rằng, việc phóng tên lửa của Mỹ nhằm vào sân bay quân sự Syria không đạt hiệu quả bởi chỉ có 23 trong tổng số 59 tên lửa Tomahawk nhằm trúng mục tiêu.

Vụ tấn công khiến 1 kho chứa hàng hóa, 1 cơ sở đào tạo, 1 căng tin, 6 máy bay MiG-23 đang được bảo dưỡng trong lán và 1 trạm radar của sân bay Shayrat bị phá hủy.

Ngoài ra, vụ tấn công khiến 5 người thiệt mạng trong đó có 2 dân thường và 7 người bị thương.

Bộ Quốc phòng Nga cho biết thêm, đường băng và một số máy bay đậu trên sân bay không bị hư hại.

Theo Sputnik

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Mới - Nóng