DMCA.com Protection Status

Saudi Arabia cấp tên lửa cho phiến quân Syria 'săn' xe tăng Nga

Lần đầu tiên kể từ khi nổ ra xung đột Syria, Saudi Arabia chuẩn bị cung cấp cho quân nổi dậy tên lửa chống tăng, phòng không nhằm hủy hoại những nỗ lực của Moskva duy trì khả năng nắm quyền của Tổng thống Bashar al-Assad.

Thái tử, Bộ trưởng Quốc phòng bin Salman chính là người đạo diễn bước gia tăng can dự này của Ryiadh ở Syria. Ông Salman dự định vũ trang cho quân đối lập Syria các loại tên lửa đủ sức diệt xe tăng T-90, vũ khí hỏa lực mạnh mới được Nga chuyển giao trực tiếp cho quân đội Syria 2 tuần trước đây từ căn Novorossiysk thuộc hạm đội Biển Đen.

Tàu đổ bộ cỡ lớn Novocherkassk chở loạt xe tăng thứ 2 cũng đã cập cảng Tartus (Syria) hôm 3/3, cùng với đó là các bộ phận tháo rời của những giàn súng phóng rocket đa nòng.

Saudi Arabia cấp tên lửa cho phiến quân Syria 'săn' xe tăng Nga - ảnh 1 Bộ trưởng Quốc phòng Saudi Arabia Mohammed bin Salman. Ảnh: Debka.

Một tàu hậu cần khác của Nga cũng đang trên đường tới Syria, chở theo nhiều vũ khí. Những động thái này đều phù hợp với quyết định mới đây của Moskva về nâng cấp kho vũ khí cho quân đội Syria, giúp lực lượng trung thành với Tổng thống Assad xây dựng lại các đơn vị chiến đấu vốn bị suy giảm khả năng chiến đấu sau 5 năm giao tranh, xung đột. Trong con mắt của Riyadh, điều này đồng nghĩa với việc Nga muốn kéo dài quãng thời gian nắm quyền “vô hạn” của ông Assad và đó là điều “không thể chấp nhận được”. 

Đa phần giới quan sát phương Tây và Trung Đông đều nhìn nhận, rất có thể là Saudia Arabia chỉ “võ mồm” trong kế hoặch cấp tên lửa cho quân đối lập Syria, với ý định buộc Washington và Moskva phải xem xét một cách nghiêm túc vai trò của Riyadh – như là một ngưởi chơi chính trên bàn cờ Syria với những lợi ích đan cài không thể bỏ qua. 

Thế nhưng thực tế có thể sẽ rất khác. Một quan chức cấp cao của Saudi Arabia tiết lộ, quyết định viện trợ tên lửa cho quân nổi dậy Syria đã được thông qua và phe đối lập sẽ sớm có được tên lửa đất đối không – thứ vũ khí có thể khiến Nga và Iran đều phải dè chừng trong bước can dự ở Syria. “30 năm trước đây, không gì ngăn cản được Saudi Arabia can dự ở Afghanistan chống lại quân đội Nga, để rồi chúng tôi bước ra cuộc chiến với tư cách là người chiến thắng. Chúng tôi cũng chẳng e dè gì trước quyết định nhằm vào quân đội Nga tại Syria”, nhân vật này tiết lộ. 

Saudi Arabia cấp tên lửa cho phiến quân Syria 'săn' xe tăng Nga - ảnh 2 Tên lửa chống tăng vác vai mà quân nổi dậy Syria sở hữu. Ảnh: AP.
30 năm trước, Riyadh hành động ở Afghanistan với sự ủng hộ tuyệt đối của Mỹ. Thế nhưng trong cuộc chiến ở Syria ngày nay, Washington tỏ rõ thái độ phản đối cứng rắn trước can dự của vương triều Saudis. Sự xuất hiện của tên lửa phòng không, tên lửa chống tăng có nguồn gốc từ Saudia Arabia sẽ tạo ra tình thế mới trong cục diện ở Syria mà ở đó người có tiếng nói không chỉ có mỗi Washington, Moskva và Tehran, mà còn cả Riyadh. 

Nó cũng là chỉ dấu cho thấy, can dự của Saudi Arabia tại Syria khi đó sẽ sang ngưỡng mới, vượt trên tất cả những “người chơi” tại khu vực – từ Israel, cho tới Jordan, Qatar hay Thổ Nhĩ Kỳ.

Theo Báo Tin Tức

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Mới - Nóng