Saudi Arabia muốn sở hữu siêu tên lửa Iskander của Nga

TPO - Saudi Arabia cho biết đang tiến hành thảo luận với Nga về việc mua vũ khí, trong đó bao gồm hệ thống tên lửa Iskander lừng danh của nước này.

Saudi Arabia muốn sở hữu siêu tên lửa Iskander của Nga

Hãng RIA Novosti ngày 11/8 dẫn lời Ngoại trưởng Saudi Arabia cho biết, các cuộc đàm phán giữa Riyadh và Moscow đang được tiến hành một cách tích cực.

Theo Ngoại trưởng Saudi Arabia, Riyadh quan tâm tới các loại vũ khí mới của Nga, bao gồm tổ hợp tên lửa Iskander.

Phát biểu tại cuộc họp báo sau cuộc gặp Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov, Ngoại trưởng Saudi Arabia, ông Adel Al - Dzhubeyr nhấn mạnh: “Chuyên gia quân sự hai nước đang tích cực thảo luận về các loại vũ khí của Nga, bao gồm cả tổ hợp tên lửa hiện đại”.

“Tôi nghĩ kết quả thực sự tích cực trong tương lai gần”, Ngoại trưởng Saudi Arabia tuyên bố.

Tên lửa Iskander (phiên hiệu NATO: SS-X-26) là loại tên lửa cấp chiến dịch - chiến thuật tiên tiến nhất hiện đang được trang bị trong quân đội Nga, được Bộ Quốc phòng Nga đặt mua và trang bị cho lực lượng lực quân đội từ năm 2005.

Đây là loại tên lửa 1 tầng, nhiên liệu rắn, được điều khiển trong suốt quá trình bay.

Iskander có chiều dài 7,2m, đường kính thân đoạn lớn nhất là 0,95m, trọng lượng bay 3,8 tấn, đầu đạn 380kg, có thể bay trên độ cao 50km.

Mỗi xe chở - phóng có 2 quả đạn và dự trữ 2 quả. Trong vòng 1 phút xe này có thể hoàn tất phóng cả 2 tên lửa.

Iskander có 2 phiên bản, loại chuyên dùng cho xuất khẩu là Iskander-E, loại sử dụng trong quân đội Nga là Iskander-M.

Phiên bản xuất khẩu có tầm phóng tối đa 280km, tối thiểu 50km; phiên bản dùng trong nước có khả năng tấn công tầm xa 480km và có thể hơn nữa (nếu sử dụng tên lửa hành trình P-500, tầm bắn là 2000km).

Theo RIA Novosti

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Mới - Nóng

Khám phá