Séc phát triển máy bay huấn luyện chiến đấu nhỏ nhất thế giới

Cộng hòa Séc (Czech) đã phát triển thành công một loại máy bay huấn luyện chiến đấu 2 ghế phi công rất nhẹ và nhỏ phiên bản của L-39 Albatross.

Séc phát triển máy bay huấn luyện chiến đấu nhỏ nhất thế giới

Đó chính là thành quả 20 năm nghiên cứu, phát triển nhằm nâng cao năng lực Quốc phòng của quốc gia châu Âu, có 200 kỹ sư tham gia và 54 tỷ đồng được đầu tư, chuyến bay thử nghiệm đầu tiên diễn ra vào đầu tháng 4.

Máy bay có tên gọi UL-39 Albi là sản phẩm khoa học quân sự có sự hợp tác giữa công ty chế tạo máy bay phản lực hạng nhẹ Jihlavan và Khoa Cơ khí Đại học Prague.

Séc phát triển máy bay huấn luyện chiến đấu nhỏ nhất thế giới - ảnh 1
Tuy nhiên, đây không đơn thuần chỉ là một dự án của sinh viên. Đây là nguyên mẫu đầu tiên và nó sẽ làm mẫu để Séc phát triển, sản xuất máy bay chiến đấu tốt hơn. Sản phẩm này có giá ước tính khoảng 4,6 tỷ đồng.

Các kỹ sư thiết kế UL-39 Albi tại Đại học Prague nhấn mạnh, bởi vì động cơ được trang bị cánh quạt ngầm có ống thông hơi, chứ không phải là một máy bay phản lực thông thường, lượng nhiệt thoát ra từ máy bay hầu như bằng không, nên nó rất khó phát hiện và bắn hạ nó.

Séc phát triển máy bay huấn luyện chiến đấu nhỏ nhất thế giới - ảnh 2 Máy bay huấn luyện/chiến đấu UL-39 Albi.
Khung máy bay được làm từ sợi carbon tổng hợp, và nguyên mẫu này chạy bằng động cơ BMW 1.000cc có 4 xi lanh, 193 mã lực.

Máy bay chỉ nặng 320kg, trọng lượng cất cánh tối đa 472,5kg, tốc độ bay tối đa 200km/giờ và bay liên tục trong 2 giờ. Các nhà thiết kế cho biết họ hy vọng sẽ đẩy tốc tối đa lên đến 300km/giờ. Kích thước UL-39 Albi: Sải cánh 7,22m, dài 7,49m và cao 2,99m.

Theo Công an nhân dân

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Mới - Nóng

Khám phá