Seoul phát hiện khí phóng xạ từ vụ thử hạt nhân mới của Bình Nhưỡng

TPO - Cơ quan giám sát hạt nhân của Hàn Quốc cho biết, một loại khí phóng xạ, được cho là xenon-133, đã được phát hiện sau vụ thử nghiệm hạt nhân gần đây của Triều Tiên.

Lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un giám sát vụ thử bom hydro ngày 3/9. Ảnh: KCNA
Lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un giám sát vụ thử bom hydro ngày 3/9. Ảnh: KCNA

RT dẫn thông báo từ Ủy ban An toàn và An ninh Hạt nhân Hàn Quốc (NSCC) mới đây cho biết, dấu vết của chất đồng vị xenon đã được phát hiện 9 lần ở khu vực phía đông bắc đất nước. Các thiết bị dò tìm di động của cơ quan này cũng tìm thấy lượng ít xenon ngoài khơi bờ biển phía đông Hàn Quốc trong 4 lần.

“Thật khó có thể xác định mức độ thử nghiệm hạt nhân lớn như thế nào với số lượng xenon được tìm thấy. Nhưng chúng tôi chắc chắn, xenon bắt nguồn từ Triều Tiên”, ông Choi Jong-bae, ủy viên điều hành của ủy ban phát biểu trong cuộc họp báo tại Seoul vào hôm nay (13/9).

Một báo cáo ngày 8/9 cho biết, mẫu xenon đầu tiên do “thiết bị phát hiện phóng xạ lắp đặt trên mặt đất” thu thập được. Tuy nhiên, Hàn Quốc chưa thể xác định liệu chất xenon có liên quan đến vụ thử hạt nhân lần thứ 6 của Triều Tiên hay không.

Đầu tháng 9, Bình Nhưỡng tuyên bố thử thành công bom hydro, được tạo ra để gắn vào tên lửa đạn đạo xuyên lục địa (ICBM).

Sau vụ việc, Seoul bắt đầu tiến hành thu thập các chất phóng xạ và tăng cấp độ theo dõi bức xạ, theo các báo cáo của NSCC.

Xenon là một loại khí hóa học tự nhiên, không màu và được sử dụng để sản xuất một số loại đèn. Tuy nhiên, xenon-133 lại là đồng vị phóng xạ không có trong tự nhiên và từng liên quan đến các vụ thử hạt nhân của chính quyền Kim Jong-un.

May mắn, theo NSCC, các dấu vết xenon vừa được phát hiện không ảnh hưởng đến lãnh thổ và người dân Hàn Quốc.

Hôm 11/9, Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc thông qua nghị quyết trừng phạt mới do Mỹ đề xuất nhằm gây áp lực lên Bình Nhưỡng, buộc nước này ngừng phát triển chương trình hạt nhân.

Mỹ và Hàn Quốc đang cùng thảo luận về việc triển khai tàu sân bay và máy bay ném bom chiến lược trong bối cảnh tình hình Bán đảo Triều Tiên leo thang căng thẳng từng ngày.

Bên cạnh đó, hai nước đồng minh cũng đẩy mạnh tập trận quân sự trên biển và trên không chống lại mối đe dọa từ Triều Tiên.

Mới đây, ngày 13/9, Không quân Hàn Quốc thông báo đã thực hiện thành công cuộc tập trận bắn đạn thật lần đầu tiên đối với tên lửa không - đối - đất tầm xa mang tên Taurus do Đức chế tạo.

Trong khi đó, chính quyền Kim Jong-un lên tiếng chỉ trích các chính sách đối phó của Mỹ và đồng minh; đồng thời đe dọa đáp trả thích đáng và tuyên bố không bao giờ từ bỏ giấc mộng hạt nhân.

Theo RT

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Mới - Nóng

Khám phá