Sĩ quan Thổ Nhĩ Kỳ từ chối huy chương của Lầu Năm Góc

TPO - Một sĩ quan quân đội người Thổ Nhĩ Kỳ đã từ chối huy chương của quân đội Mỹ vì sự ủng hộ mà Lầu Năm Góc dành cho quân đội người Kurd tại Syria.

Các chiến binh người Thổ Nhĩ Kỳ. Ảnh: Ivarfjeld
Các chiến binh người Thổ Nhĩ Kỳ. Ảnh: Ivarfjeld

Theo tờ Sputnik News, sĩ quan quân đội nói trên đáng lẽ sẽ nhận huy chương của quân đội Mỹ tại một buổi lễ ở căn cứ không quân Incirlik (Adana, Thổ Nhĩ Kỳ) diễn ra hôm qua (11/5).

Tuy nhiên, khi Đại tá Kevin Leahy của quân đội Mỹ cầm huy chương trên tay và chuẩn bị trao đi thì sĩ quan này đã thẳng thừng từ chối.

“Tôi không muốn xúc phạm hay làm ông phiền lòng. Nhưng tôi không thể chấp nhận huy chương này. Đó là điều không thể, bởi những người trao nó cho tôi đang liên minh với kẻ thù của tôi - Tổ chức Bảo vệ Nhân dân người Kurd (YPG). Lòng tự trọng của tôi không cho phép tôi nhận nó”, sĩ quan giải thích trước khi bỏ lại chiếc huy chương và rời khỏi buổi lễ.

Vụ việc xảy ra giữa lúc căng thẳng đang gia tăng nhanh chóng giữa Ankara và Washington về việc chính quyền Mỹ hỗ trợ cho YPG tại Syria.

Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ vẫn luôn coi YPG là nhóm mở rộng của đảng Công nhân Kurd (PKK), một tổ chức mà Ankara gọi là những kẻ khủng bố hoạt động trong nước.

Sự căng thẳng giữa chính quyền Thổ Nhĩ Kỳ và PKK leo thang kể từ tháng 7/2015 khi thỏa thuận ngừng bắn giữa hai bên sụp đổ.

Từ đó, Thổ Nhĩ Kỳ luôn duy trì quan điểm chống lại sự ủng hộ dành cho người Kurd vì lo ngại việc lực lượng này thúc đẩy thành lập một vùng tự trị ở miền Bắc Syria sẽ tác động đến chủ nghĩa ly khai ở Thổ Nhĩ Kỳ.

Trong khi đó, Mỹ dù cũng coi PKK là một nhóm khủng bố nhưng lại không đồng quan điểm với Thổ Nhĩ Kỳ về YPG.

Đầu tuần này, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã cho phép quân đội nước này tiếp tục “trang bị các yếu tố cần thiết cho YPG để đảm bảo chiến thắng hoàn toàn trước IS” ở Raqqa, thành trì quan trọng nhất của IS tại Syria.

Hôm thứ Tư, 10/5, Bộ trưởng Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ Fikri Isik đã lên án động thái này của Mỹ, cho rằng nó sẽ gây ra một cuộc khủng hoảng, ảnh hưởng xấu đến Thổ Nhĩ Kỳ, Mỹ, đến khu vực Trung Đông và cả thế giới.

Theo Sputnik News

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Mới - Nóng