DMCA.com Protection Status

“Siêu diệt tăng” Kornet-D của Nga tham chiến tại Iraq

TPO - RIA Novosti, hôm 22/9, đưa tin, quân đội Iraq bắt đầu sử dụng tên lửa chống tăng có điều khiển (ATGM) Kornet-D do Nga sản xuất để tấn công quân Nhà nước Hồi giáo Iraq (IS).

Kornet-D tại triển lãm hàng không MAKS Zhukovsky
Kornet-D tại triển lãm hàng không MAKS Zhukovsky

Dẫn lại tin từ kênh truyền hình Alsumaria TV, RIA Novosti cho biết, đây là lần đầu tiên quân chính phủ Iraq sử dụng Kornet-D, nổi tiếng với khả năng tiêu diệt xe tăng. Nga đã cung cấp Kornet-D cho Iraq theo đặt hàng của của Baghdad.

Trong cuộc giao tranh tại quận Diyala, cách thành phố Baqubah khoảng 50km về phía đông, Kornet-D đã phá huỷ 5 xe thiết giáp của IS.

Alsumaria dẫn lời một quan chức an ninh Iraq giấu tên cho biết, các binh sĩ Iraq trước đó đã được huấn luyện để sử dụng hệ thống chống tăng này.

“Kornet đạt độ chính xác cao trong việc phá huỷ các mục tiêu”, nguồn tin quân sự Iraq nói.

Hồi tháng 6, chính phủ Baghdad của cựu Thủ tướng Nuri al-Maliki từng phàn nàn việc Washington chậm triển khai các gói hỗ trợ về quân sự để Iraq chống lại quân IS. Baghdad sau đó đã ký kết hợp đồng mua vũ khí từ Nga.

Chỉ đến khi IS tuyên bố thành lập đế chế Hồi giáo bao phủ khắp vùng Cận Đông, tiến chiếm một diện tích rộng lớn ở bắc Iraq và Syria, Washington mới bắt đầu triển khai các hoạt động chống tổ chức này mạnh hơn. Mỹ hiện dẫn đầu liên minh quốc tế chống IS với sự tham gia của hơn 30 quốc gia, bao gồm 10 nước Ả-rập.

Ngoại trưởng 2 nước Nga và Mỹ, ông Sergei Lavrov và John Kerry mới đây đã có cuộc trao đổi qua điện thoại về chiến lược tấn công IS của cộng đồng quốc tế.

RIA Novosti

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Cùng chủ đề

Mới - Nóng