Siêu khu trục hạm tàng hình Mỹ lên đường gia nhập hải quân

Tàu khu trục tàng hình USS Zumwalt đã rời xưởng đóng tàu, lên đường gia nhập biên chế hải quân Mỹ sau thời gian thử nghiệm.

USS Zumwalt rời khỏi xưởng đóng tàu, di chuyển dọc sông Kennebec. Ảnh: NavyTimes
USS Zumwalt rời khỏi xưởng đóng tàu, di chuyển dọc sông Kennebec. Ảnh: NavyTimes

Hôm 7/9, khu trục hạm tàng hình USS Zumwalt với thủy thủ đoàn 147 thành viên đã rời xưởng đóng tàu, di chuyển dọc sông Kennebec để tới Newport, Rhode Island tham dự lễ biên chế vào lực lượng hải quân Mỹ, theo NavyTimes.

USS Zumwalt là tàu tấn công mặt nước được thiết kế với lớp vỏ có khả năng tàng hình tối ưu. Hình dáng đặc biệt cùng cách bố trí các ăng ten giúp tàu Zumwalt có tiết diện radar rất nhỏ, khó bị đối phương phát hiện trên biển.

Tàu được trang bị một hệ thống vũ khí mới đầy uy lực có thể bắn 600 quả tên lửa vào các mục tiêu cách xa tới hơn 112 km.

Tàu này cũng có thể bắn các ngư lôi chống ngầm từ bệ phóng thẳng đứng (ASROC), hệ thống phóng thẳng đứng ngoại biên Mk57 bố trí phân tán xung quanh thân tàu và pháo hạm bắn chính xác tầm xa AGS 155 mm, sử dụng Đạn Tấn công Mặt đất Tầm xa (LRLAP) có tầm bắn 102 km, không thua kém uy lực của tên lửa hành trình.

USS Zumwalt dài gần 186 mét, nặng 15.000 tấn, được đóng tại nhà máy đóng tàu Bath Iron Work, bang Maine, Mỹ. Tuy nặng hơn 50% so với các khu trục hạm hiện nay, tàu có số lượng thủy thủ chỉ bằng một nửa, nhờ công nghệ tự động hóa kiểm soát hỏa lực và các hệ thống khác giúp giảm thao tác vận hành thủ công của con người.

Với thủy thủ đoàn 147 người, khu trục hạm Zumwalt có số lượng thành viên ít nhất kể từ khi tàu khu trục lớp Farragut được đóng trong thập niên 1930, nhưng lại là khu trục hạm lớn nhất từng được đóng của hải quân Mỹ.

Theo Vnexpress

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Mới - Nóng