Siêu pháo Ấn Độ sẽ áp sát biên giới TQ?

TPO - Quân đội Ấn Độ dự kiến sẽ đặt hàng Mỹ 145 siêu pháo hạng nhẹ M777 cho quân đội của mình với chi phí lên tới 30 tỷ rupee.

Siêu pháo Ấn Độ sẽ áp sát biên giới TQ?

Pháo M777 được quân đội Mỹ sử dụng ở Afghanistan
Pháo M777 được quân đội Mỹ sử dụng ở Afghanistan.

"Thư yêu cầu (LoR) cho việc đặt hàng 145 siêu pháo từ nước ngoài cho quân đội Ấn Độ sẽ được thông qua trong tháng 10-2012", một phát ngôn viên trong Bộ Quốc phòng Ấn Độ nói với tờ PTI.

Kế hoạch mua sắm pháo mới cho quân đội đã được Hội đồng Quốc phòng (DAC), trong đó đứng đầu là Bộ trưởng Quốc phòng Ấn Độ A K Antony đưa ra gần đây.

Theo nguồn tin, sau khi những siêu pháo 155 mm M777 được cung cấp từ Mỹ, chúng sẽ được Lục quân Ấn Độ triển khai lên những vùng cao ở Arunachal Pradesh và Ladakh - hai khu vực có phần biên giới tiếp giáp với Trung Quốc.

M777 được kỳ vọng sẽ là những khẩu pháo đầu tiên được đưa vào phục vụ trong quân đội Ấn Độ trong vòng ít nhất 26 năm qua.

Pháo M777 được sản xuất bởi công ty BAE Systems của Mỹ, có thể được vận chuyển dễ dàng bằng máy bay và sử dụng triển khai nhanh chóng ở những khu vực miền núi tiếp giáp với biên giới Trung Quốc.

Kế hoạch mua pháo M777 từ Mỹ đã bị rò rỉ từ trước đó sau khi một ủy ban cấp cao, đứng đầu là Giám đốc Cơ quan Nghiên cứu và Phát triển Quốc phòng Ấn Độ (DRDO) VK Saraswat tiết lộ rằng, những loại pháo nội địa mới của họ đã không đáp ứng đầy đủ yêu cầu của quân đội trong quá trình thử nghiệm.

Quân đội Ấn Độ cũng đặt hy vọng lên loại pháo đang được phát triển mới là Bofors, được công ty Ordnance Factory Board sản xuất ở Jabalpur - loại pháo này sẽ sẵn sàng thử nghiệm trong tháng 12 tới đây.

Trường Sơn
(theo Defence Talk)

Dịch

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Mới - Nóng

Khám phá